• มดลูกหย่อน

  •  Namethip Saesong
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ตอนแรกก็ปวดท้องน้อยข้างขวาคะ ปวดมากๆ พอผ่านไปเกือบวันนึงก็ปวดทั้งสองข้างเรยนะคะ พอทีนี้ก็เริ่มลามมายังช่องคลอดนะคะ ขมิบช่องคลอดแล้วเจ็บมากเรยคะ เกร็งท้องก็เจ็บมากทั้งๆที่ไม่มีอาการไอบ่อยๆ ท้องผูกบ่อยๆ หรือยกของหนัก ตอนนี้เป็นมาได้3วันแล้วคะ เจ็บมากเรยคะ จะรู้สึกเจ็บท้องน้อยอยู่ตลอดเวลา ขอให้คุณหมอช่วยวินิจฉัยให้ด้วยนะคะ เจ็บมากเรย แล้วหนูก็อายุ14 เองคะ น้ำหนักก็ไม่น้อย ทรมานมากเรยคะ

     สวัสดีคะคุณ Namethip Saesong

    อาการปวดท้องน้อย มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ

    อาจจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ อาจจะเริ่มตั้งแต่ท่่อทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ ท่อไต หรือ กรวยไตเองก็ยังได้ค่ะ ประวัติมักจะมีเรื่องของการกลั้นปัสสาวะการดื่มน้ำน้อย
    2. เรื่องการติดเชืื่อในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจจะมีประวัติเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน หรือมีการสอดใส่อุปกรณ์ช่วยเหลือตัวเองที่ไม่ได้ทำความสะอาด ต้องมาด้วยมีเรื่องตกขาวผิดปรกติร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะขัดได้ค่ะ
    3. เรื่องการติดเชื้อในลำไส้ ซึ่งมักจะต้องมีประวัติเรื่องอาจจะอุจจาระเหลวร่วมด้วยได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจกาสาเหตุค่ะ

    การรับประทานยาแก้ปวดอาจจะยังไม่แนะนำเนื่องจากอาจจะบดบังอาการได้ค่ะ