• คนท้องที่มีมดลูกบางสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Yusacu
    สมาชิก
    คนท้องที่มีมดลูกบางสามารถมีsexได้ไหมครับ แล้วจะอันตรายไหม
    Yusacu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yusacu

    ในความเป็นจริงแล้ว คนท้องสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตลอดระยะการตั้งครรภ์ 9 เดือน หากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่แพทย์มักแนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงแรกๆของการตั้งครรภ์ เนื่องจากตัวอ่อนยังมีโอกาสหลุดออกมาได้ง่ายหากมีการกระทบกระแทก และช่วงปลายของการตั้งครรภ์ที่ท้องแก่มากแล้วเพราะอาจกระตุ้นให้มีการคลอดก่อนกำหนด และควรเลือกท่าทางการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่กระทบหน้าท้องของฝ่ายหญิง

    ส่วนภาวะมดลูกบางนั้นเป็นการบางตัวของมดลูก อาจเกิดจากเคยทำแท้ง เคยขูดมดลูก หรือผ่าคลอดบุตรมาหลายครั้ง ซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะทำให้มดลูกแตกช่วงที่ใกล้คลอดได้ง่ายขึ้น แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อเตรียมเฝ้าระวังแต่เนิ่นๆค่ะ