• หมอแจ้งว่ามีมดลูกคว่ำ จะมีผลต่อการมีเพศสัมพันธ์ไหมค่ะ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ

  •  Lek22
    สมาชิก

    อยากทราบว่า มดลูกคว่ำ ถือเป็นความผิดปกติที่ต้องรักษาไหมคะ แล้วทำไมถึงคว่ำ และจะมีผลกระทบหรืออันตรายในภายหน้าไหม ดิฉันไปพบแพทย์มาเนื่องจากติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเเละตกขาวติดเชื้อแบคทีเรีย คุณหมอทักว่ามดลูกคว่ำนะ แต่ไม่ได้ชี้เเจงอะไรเพิ่ม มดลูกคว่ำนี่ทำให้ปวดท้องไหมคะ และจะมีอันตรายกับเพศสัมพันธ์รึป่าวคะ หรือควรปฏิบัติตัวอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคุณ nil_da

    ตำแหน่งของมดลูกเวลาตรวจภายในจะมีมดลูกคว่ำหน้าและคว่ำหลังค่ะ ถ้ามดลูกคว่ำหน้าหมายความว่า มดลูกย้อยไปติดกับลำไส้ใหญ่ค่ะ มดลูกคว่ำหน้าจะเป็นลักษณะปกค่ะ

    ถ้าเทียบกับกระเพาะปัสสาวะ มดลูกคว่ำหน้าจะมาด้านหลังของกระเพาะปัสสาวะซึ่งปกติจะเป็นลักษณะนี้ค่ะ ถ้าคว่ำหลังหมายความมดลูกย้อยไปด้านหลังของกระเพาะปัสสาวค่ะ

    จริงๆ แล้วเรื่องของตำแหน่งของมดลูกไม่ได้มีผลอะไรต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะค่ะ และการมีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ

    การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมักเกิดจากการกลั้นปัสสาวะมีการค้างของเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวค่ะ เลยทำให้ติดเชื้อบ่อยๆได้ค่ะ

    ห้ามกลั้นปัสสาวะดื่มน้ำมากๆค่ะ และรักษาความสะอาดเวลาเข้าห้องน้ำให้ล้างบริิเวณอวัยวะเพศหลังปัสสาวะและซับให้แห้งทุกครั้งค่ะ