• ตอนเด็กไม่เคยเป็นโรคภูมิแพ้ แต่ทำไมโตมาถึงเป็นได้ ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  CHERTAM
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือ อยากสอบถามครับว่า เมื่อก่อนตอนเด็กๆ ก็เหมือนจะไม่เป็นอะไรแค่ทำไมพอโตมา สามารถเป็นภูมิแพ้ได้ด้วยหรอครับ อาการหลักๆที่มีคือ คันตาเป็นบางครั้ง จาม มีน้ำมูกใส คัดจมูก อาการจะเป็นๆหายๆ วันดีคืนดี2-3วันปกติ ก็กลับมาเป็นอีก กินยาแพ้อากาศเม็ดสีเหลือง ก็ดีขึ้น

     สวัสดีคะคุณ CHERTAM

    ภูมิแพ้ ภูมิแพ้ เป็นภาวะที่เกิดจากการที่ร่างกายไวต่อสารที่มากระตุ้นค่ะ มักจะสัมพันธ์กับเรื่องของเม็ดเลือดขาว อีโอสิโนฟิว ซึ่งตอบสนอเร็วมากๆ ค่ะ ทำให้คนไข้อาจจะมาด้วยอาการแพ้ เช่น มีผื่น มีน้ำมูก มีอาการคันตามตัว คันที่ตาค่ะ

    เนื่องจากปัจจุบันมีมลภาวะ และมีการใช้สารเคมีมากขึ้นทำให้ร่างกายมีการตอบสนองต่อสารพิษเร็วขึ้น และการที่คนในปัจจุบันไม่ค่อยได้รับการกระตุ้นจากสารแพ้บางอย่างเนื่องจากปัจจุบัน ที่อยู่อาศัย มักจะสะอาดมากเกินไปทำให้ร่างกายไม่เคยได้รับการเรียนรู้ว่ามีเรื่องสิ่งแปลกปลอมค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามนั่นก็อาจจะเป็นแค่เหตุผลหนึ่งเท่านั้นค่ะ

    เพราะภูมิแพ้ อาจจะยังเกิดได้จากการใช้ยา บางชนิดที่ใช้ประจำโดยไม่ทราบว่าอาจจะทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ค่ะ

    หรือ การรับประทานอาหารบางอย่างก็เป็นการสะสมได้ค่ะ ทำให้คนไข้อาจจะมีปัญหาได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ