• คันตามตัว มีตุ่มแดง มีหนอง ผลตรวจเลือดเป็นลบ เกี่ยวกับภูมิแพ้หรือเปล่า

  • มีอาการคันตามตัวแล้วมีตุ่มแดงมีหนองคล้ายสิวเกี่ยวกับภูมิแพ้หรือเปล่าไปตรวจเลือดผลก็เป็นลบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณเก๋

    โรคภูมิแพ้ เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติทำให้ตอบสนองต่อสารก่อแพ้ไม่เหมือนคนปกติ เช่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ไรฝุ่น ฝุ่นละออง สารเคมีต่างๆ กล่าวคือ เมื่อได้รับสารก่อแพ้ ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้หลั่งสารบางอย่างออกมาในกระแสเลือดเพื่อตอบสนองสิ่งเร้านั้น ๆ  ได้แก่ Histamine  ทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่างๆ เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอแห้ง คันคอ คันตา รวมถึงมีผื่นคันได้ค่ะ

    ในกรณีของคุณมีตุ่มแดงเป็นหนองคล้ายสิว อาจจะไม่เกี่ยวกับภูมิแพ้ แต่อาจจะเกิดจากโรคติดเชื้อทางผิวหนังบางชนิดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ การรักษามีความจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณไปพบแพทย์เพื่อซักถามประวัติ ตรวจร่างกาย ดูลักษณะผื่น รวมถึงการส่งทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมในกรณีที่จำเป็นค่ะ