• มีผื่นขึ้นตามตัวแขนขาคล้ายลมพิษ เกิดจากอะไรคะ

  • สวัสดีค้ะ พอดีหนูคันบริเวณแขนมากมีตุ่มแดงๆขึ้นบริเวณค้ะ คล้ายๆต่อมไทซินก็อักเสพค้ะบวม ปวดหัวเล็กแต่เมื่อ วันอังคารที่ผ่านมา เป็นผื่นคล้ายๆลมพิษเลยค้ะ แดงทั้งขาทั้งแขนแต่วันนี้เริ่มยุบแต่มีจุดแดงๆขึ้นบริเวณแขนกับเท้าอีกแล้วค้ะ

    สวัสดีครับ

    อาการผื่นคันขึ้นตามตัว ตามร่างกายนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างสาเหตุเช่น

    • ผื่นแพ้เสื้อผ้า
    • ผื่นลมพิษ แพ้เกสรดอกไม้ แมลง
    • แพ้อากาศ
    • แพ้เสื้อผ้า
    • แพ้สบู่ แชมพู เครื่องสำอางค์
    • แพ้โลหะ
    • อาการอักเสบและติดเชื้อของผิวหนัง
    • แพ้ยา
    • แพ้ภูมิตัวเอง
    • การติดเชือไวรัส เช่น ผื่นกุหลาบ
    •  ฯลฯ

    เบื้องต้นอาจลองหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ถ้าหากมีผื่นแดงคันสามารถทานยาแก้แพ้ในกลุ่ม CPM ทานเองได้

    หากอาการไม่ดีขึ้น มีผื่นขึ้นเยอะ มีหน้าบวมปากบวม รู้สึกไม่สบาย หายใจไม่ออกขัดแน่น ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติ และรักษาอย่างถูกต้องต่อไปครับ