• เป็นภูมิแพ้มาตั้งแต่เกิด ตอนนี้หายใจลำบาก หมอบอกว่าโพรงจมูกบวมแต่ไม่เป็นหนอง ตอนนี้มีข้อสงสัยเพิ่มเติมครับ

  •  Bas Karan
    สมาชิก
    เป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เกิดครับ แต่ว่าออกกำลังกายเป็นประจำเป็นนักกีฬาเลยทำให้เหมือนไม่ได้เป็นเลย พอมาปัจจุบันตัวเองเริ่มรู้สึกหายใจไม่เป็นปกติ หายใจได้สั้น หายใจลำบาก เวลาพูดคุยก็ต้องรีบคุนเพื่อที่จะมาหายใจ ทรมารมากครับ เลยไปหาหมอเกี่ยวกับ หู คอ จมูก ภูมิแพ้ หมอตรวจบอกว่าเป็นเพราะโพรงจมูกบวมแต่ยังไม่เป็นหนอง เลยให้ยากินแก้ภูมิแพ้มา 2 ตัวและยาพ่นจมูกชื่อ Busonase อยากทราบว่า 1.ต้องใช้เวลาการรักษานานเท่าไหร่ครับถึงจะหาย 2.สงสัยว่าเป็นภูมิแพ้จริงไหมเพราะตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีอาการแบบนี้เลยกลัวจะเป็นโรคอันตรายร้ายแรง ขอบคุณสำหรับคำตอบมากครัย
    สวัสดีครับ สำหรับคำถามในข้อแรก ภูมิแพ้โพรงจมูก(allergic rhinits) การรักษาประกอบด้วย การรับประทานยาต่อต้านสารภูมิแพ้ (antihistamine) และการให้ ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก(intranasal steroid) การรักษาระยะแรก จะพิจารณาตามอาการ ถ้ามีอาการเล็กน้อย จะใช้ยาต่อต้าสารภูมิแพ้เพียงชนิดเดียว หากมีอาการมาก จะใช้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกร่วมด้วย ส่วนใหญ่ จะต้องใช้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ หลังจากนั้นแพทย์จะพิจารณาตามอาการ ว่าสามารถหยุด ปรับลดขนาดยาพ่น หรือจำเป็นต้องเพิ่มขนาดยา สำหรับข้อสอง ส่วนใหญ่ภูมิแพ้จมูกจะก่อให้เกิดความรำคาญ และสามารถทำให้มีภาวะแทรกซ้อนหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม เช่น หูชั้นกลางอักเสบ(otitis media) ภาวะรบกวนการนอนหลับ หอบหืด และ ริดสีดวงจมูก หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจติดตามอาการ โรคภูมิแพ้โพรงจมูกอย่างต่อเนื่องเพื่อ ควบคุมอาการของโรค และ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนมี่ได้กล่าวไว้
    Bas Karan  Bas Karan
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากๆครับ