• อายุ 16 เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองต้นเหตุเกิดจากไต มีสิทธิ์จะหายไหมค่ะ

  •  Ty_ty
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ หนุไปโรงบาลวันนี้หมอบอกหนูเป็นภูมิแพ้ตัวเอง...ต้นเหตุมาจากไต หนูอายุ16 หนูมีสิทธ์จะหายไหมค่ะ แล้วหนูต้องดูแลตัวเองอย่างไร

    สวัสดีครับ

    สำหรับโรคภูมิแพ้ตนเอง หนึ่งในโรคที่พบได้บ่อยๆคือ โรคพุ่มพวง หรือโรคเอสแอลอี(SLE,Systemic Lupus Erythematosus) เป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย สร้างสารภูมิต้านทานต่อเนื่อเยื่อตัวเอง(Autoantibody) ทำให้เกิดการอักเสบตามอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย    ดังนี้ ผิวหนังเป็นผื่นแพ้แสง แผลในปาก ผมร่วง ข้ออักเสบ เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ไตอักเสบ โลหิตจาง เกล็ดเลือดต่ำ

    โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักเป็น เพศหญิงวัยรุ่น กลางคน มาด้วยอาการ ผื่น ผมร่วง อ่อนเพลีย ซีด จ้ำเลือดตามตัว หอบเหนื่อย ปัสสาวะผิดปกติ เป็นสีน้ำล้างเนื้อ

    โรคSLE สามารถ มีอาการไตอักเสบได้ (Lupus nephritis) การรักษาโรค SLE จำเป็นต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกัน เช่นยา Steroid หรือยากดภูมิคุ้มกันที่แรง(Immunosuppressive drug)  โรคนี้ไม่หายขาดแต่สามารถควบคุมให้โรคสงบไม่มีอาการกำเริบได้ครับ

    หมอแนะนำให้คุณ ทานอาหารสะอาด ทานอาหารให้ครบห้าหมู่  ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการออกแดด รับประทานยาและตรวจติดตามอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการเจ็บป่วยแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมครับ