• ลูกชายปัสสาวะบ่อย มีไข้ ปวดท้อง ไปหาหมอแล้ว ยังมีอาการปัสสาวะบ่อยอยู่ จะเป็นโรคอะไรไหม

  • ลูุกชายมีอาการฉี่บ่อยมากแล้วหลังจากนี้มีอาการไข้ ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน แต่พาไปหาหมอรักษาอาการหายทุกอย่างแล้วเหลือแต่อาการฉี่บ่อย แบบนี้มีโอกาสเป็นโรคไตหรือโรคอะไรได้บ้างครับแล้วถ้าพาไปหาหมอเค้าจะตรวจฉี่หรือว่าตรวจเลือดครับและควรพาไปหาหมอเฉพาะทางด้านใดครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ปรีดี เสริมศิริ

    การปัสสาวะบ่อยสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ การดื่มน้ำมาก, การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ, ผลข้างเคียงของยา, โรคเบาจืด, โรคเบาหวาน เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้คุณ ปรีดี เสริมศิริ จดบันทึกปริมาณน้ำที่ดื่มและปริมาณปัสสาวะต่อ 1วันดูก่อนนะคะ

    หากดื่มน้ำมาก จะทำให้ร่างกายปัสสาวะบ่อยได้ค่ะ กรณีนี้ แนะนำให้ดื่มน้ำน้อยลง จะลดการปัสสาวะลงได้ค่ะ

    แต่หากปริมาณปัสสาวะมากกว่าปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป แนะนำไปพบกุมารแพทย์ โดยการตรวจอาจจะตรวจทั้งเลือดและปัสสาวะค่ะ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ที่รักษานะคะ