• มีอาการเครียดบ่อย เบื่ออาหาร ซึม หงุดหงิด พยายามหาหนัง คลิปตลกดูเพื่อผ่อนคลาย ก็ดีขึ้นบ้าง อาการเหล่านี้เป็นอาการอะไร

  •  Blug Boom
    สมาชิก
    มีอาการเครียดบ่อย เบื่ออาหาร ซึม หงุดหงิด เรี่ยวแรงไม่ค่อยมี ออกห่างจากคนรอบข้าง มองโลกในแง่ลบ ไม่มีสมาธิ แฟนบอกให้ออกไปผ่อนคลายบ้าง แต่เรากลับรู้สึกว่าไม่ออกไปมันสบายใจกว่า ตอนออกไปเจอผู้คนก็ทำตัวเป็นปกตินะ แต่อยู่คนเดียวจะซึม บางทีก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรรู้แค่ไม่ปกติ ก็พยายามหาหนัง คลิปตลกดูเพื่อผ่อนคลาย มันก็ดีขึ้นบ้าง แต่สิ่งที่คิดว่าตัวเองไม่ปกติคือการอยากห่างจากผู้คนเป็นไปได้ก็ไม่อยากเจอคนรู้จักเลย บางทีก็คิดว่าเป็นเพราะโลกส่วนตัวสูง หรือเพราะความเครียด ขอคำแนะนำด้วยนะคะ 🙂
    Blug Boom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Blug Boom

    จากอากาดังกล่าวมานั้น อาจเกิดได้ในคนปกติที่ต้องพบเจอปัญหาชีวิต

    แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก เป็นเรื้อรังติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินและคัดกรองหาภาวะหรือโรคซึมเศร้าต่อไป ไม่ควรปล่อยปัญหาทิ้งไว้ค่ะ

    ควรหาสิ่งที่ชอบทำ ออกไปทำกิจจกรรมกับคนที่เรารัก ไม่คิดมากจนเกินไป รู้จักปล่อยวาง