• มีอาการใจสั่น มือเท้าเกร็ง มือเท้าชา เกิดจากอะไร

  • อยากสอบถามอาการ คือมีอาหารหัวใจเต้นเร็วผิดปกติหายใจ แบบหายใจเข้ายาวๆๆหายใจออกแบบสั้น เหมือนคนจะขาดใจ แล้วมีอาการมือชา ขาชา มือเหมือนเกร็งขยับจับอะไรไม่ได้ อาการเหล่านี้เกี๋ยวกับโรคชนิดไหน อันตรายรึเปล่า. ..ขอบคุณค่ะ
    สุดติ่งกะดิ่งแมว อาตี๊  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สุดติ่งกะดิ่งแมว อาตี๊

    อาการใจสั่น เกิดได้จาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    อาการของคุณ สุดติ่งกะดิ่งแมว อาตี๊ คล้ายกับมีสาเหตุจากความวิตกกังวลมากกว่าสาเหตุทางกายค่ะ เป็นกลุ่มอาการที่เกิดเวลามีอาการตื่นเต้น หรือกังวลกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป ทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ มีการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติจนใจสั่น แขน ขาชา มือเกร็ง คล้ายกับจะหมดสติได้ มักเกิดสัมพันธ์กับช่วงเวลาที่เจอเรื่องที่ทำให้เรากังวลหรือกลัวมากๆ เช่นบางคนจะกลัวกายอยู่ข้างนอกบ้าน กลัวที่ชุมชน

    การดูแลเบื้องต้น การฝึกลมหายใจและการปรับทัศนคติต่อการใช้ชีวิต ในผู้ที่เป็นไม่รุนแรงมากอาจรักษาด้วยการปรับความคิดได้ รู้จักยอมรับและเผชิญหน้ากับความกลัว เมื่อมีอาการให้ตั้งสติพุ่งความสนใจไปที่เรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย เช่นสถานที่ที่ชอบไป หลีกเลี่ยงการใจเร็ว

    ควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการ แพทย์อาจต้องตรวจดูก่อนว่าไม่มีความผิดปกติจากสาเหตุทางกายดังที่กล่าวไป ถ้าเป็นสาเหตุจากความวิตกกังวล แพทย์อาจจ่ายยาคลายกังวลเพื่อบรรเทาอาการและอาจทำจิตบำบัดในผู้ป่วยบางราย

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84