• เป็นคนสายตาสั้น เล่นโทรศัพท์ทั้งวัน แสงฟ้าแลบแยงตาแล้วปวดตา ต้องทำอย่างไร

  • คือเมื่อวานอ่ะค่ะ น้องเล่นโทรศัพท์ทั้งวันอ่ะค่ะ แต่ไม่ได้เล่นจนไม่วางก็มีวางบ้างค่ะ น้องเป็นคนสายตาสั้นอยู่แล้วค่ะ. พอเมื่อคืนฝนตกฟ้าร้องฟ้าแลบ. ยุดีๆน้องก็ลืมตา(ตาข้างขวา)ขึ้นมาแล้วฟ้าแลบมันแลบใส่ในตาน้องอ่ะค่ะ คือมันปวดตาข้างที่โดนฟ้าแลบอ่ะค่ะ ปกติเวลาฝนตกฟ้าร้องฟ้าแลบ. น้องก็โดนฟ้าแลบใส่บ้างเป็นตั้งแต่เด็ก6-7ขวบค่ะแต่แลบใส่ตัวไม่เคยแลบใส่ตา แต่เมื่อคืนน้องพึ่งโดนฟ้าแลบใส่ตาอ่ะค่ะ
    อยากถามว่าน้องจะเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    อยากถามว่าน้องจะเป็นอะไรโรคอะไรรึป่าวคะ? กังวลมากๆเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ มาร์คไม่คุม เมมเบอร์อีกหกคนรุมได้เลย

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปัญหาเรื่องของการใช้กล้ามเนื้อตามากเกินไปทำให้กล้ามเนื้อล้าได้ค่ะ ตามีกล้ามเนื้อรอบดวงตาอยู่หกมัดค่ะ ทำหน้าที่ในการกรอกตาไปมาค่ะ เข้าใน ออกนอก ขึ้นบน ลงล่างนะค่ะ การที่ใช้ตาจ้องมองอะไรนานๆ จะทำให้กล้ามเนื้อเหล่านี้ล้าได้ค่ะ เนื่องจากกล้ามเนื้อมัดเล็กค่ะ เมื่อเปลี่ยนการมองอย่างรวดเร็วอาจจะทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถที่จะกลับตัวทันในกรณีแรก กรณีที่สอง การเปลี่ยนทิศทางที่เร็วเกิน ทำให้กล้ามเนื้อยึดเลนส์ตาไม่สามารถหดหรือขยายตัวทันทำให้มีเรื่องของการตกของแสงผิดไปค่ะ ประการสุดท้ายคือ การที่แสงที่เข้ามาในลูกตาไปตกกระทบที่จุดบอดค่ะ อาจจะทำให้ภาพเป็นแสงวาบแล้วดำได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำว่าอาจจะต้องมีการพักสายตาบ้างค่ะ

    ให้มองออกไปไกลๆ หรือ มองภาพสีเขียว ต้นไม้ และควรตรวจวัดสายตาทุกปีค่ะ เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนเลนส์ของแว่นตาถ้ามีการเปลี่ยนแปลงค่ะ