• ฟันคุดกำลังจะเกิด แต่ไม่รู้สึกปวดเลย ควรไปผ่าตอนไหน

  • ฟันคุดกำลังจะเกิดแต่ไม่รู้สึกปวดเลย ควรไปผ่าตอนนี้หรือให้ฟันขึ้นมาหมดค่อยไปถอนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป๊อปป๊อปป๊อปป๊อปป๊อปปี้ ป๊อปป๊อปป๊อปป๊อปป๊อปปี้,

                      หากได้ทำการตรวจจากทันตแพทย์แล้วพบว่าเป็น ฟันคุด ซึ่งคือการที่ฟันกรามแท้ โผล่ขึ้นไม่พ้นกระดูกและเหงือก จำเป็นต้องทำการรักษาโดยการผ่าเอาฟันคุดออก (impact tooth extraction) ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการของฟันคุด เช่น ปวดบวมบริเวณเหงือก บวมบริเวณคาง เป็นต้น

                   หากเกิดฟันคุดขึ้นแล้วไม่รักษา ผลที่ตามมาได้แก่

                   1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหาารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา และอาจกลายเป็นฝีหนองทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง จนกระทั่งเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้

                  2. ฟันคุดและฟันซี่ข้างเคียงผุ ซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

                  3. การละลายตัวของกระดูก แรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา จะทำให้กระดูกรอบรากฟันและกระดูกรากฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงถูกทำลาย

                  4. การเกิดถุงน้ำ ฟันคุดที่ทิ้งไว้นานอาจจะทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุดขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นถุงน้ำ แล้วโตขึ้นโดยไม่แสดงอาการเลย จนในที่สุดเกิดการทำลายฟันซี่ข้างเคียง และกระดูกรอบๆ บริเวณนั้น หากไม่เคยได้รับการตรวจฟันมักจะรู้ตัวอีกทีเมื่อเห็นใบหน้าเอียงหรือขากรรไกรข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง

                  5. กระดูกขากรรไกรหัก เนื่องจากการที่มีฟันคุดฝังอยู่จะทำให้กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่น เกิดเป็นจุดอ่อน เมื่อได้รับอุบัติเหตุหรือกระทบกระแทก กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นก็จะหักได้ง่าย

                  หากปล่อยทิ้งฟันคุดไว้นาน การรักษาก็จะยากยื่งขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ดังนั้นควรหาเวลาไปรักษาแต่เนิ่นๆ ค่ะ