• ฟันซี่ที่อุดแล้วที่อุดมันหลุดทำไงครับ

  •  Geerati
    สมาชิก
    คือผมอุดฟันมานานแล้ว แล้วที่อุดมันเกิดหลุดออกมาทำให้ฟันเป็นรูขนาดใหญ่บริเวณข้างฟัน

     สวัสดีค่ะ คุณ Geerati,

                    สาเหตุที่วัสดุอุดฟันหลุดนั้น สามารถพบได้ โดยเกิดจากการเสื่อมของวัสดุที่อุดฟันตามอายุการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ได้นานประมาณ 10 ปีหรืออาจนานหรือสั้นกว่า ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย

                    เมื่อหลุดออกแล้ว จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อกรอเอาวัสดุที่ยังอาจติดค้างอยู่ออกให้หมด และใส่วัสดุอุดฟันใหม่ค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นรู อาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันหรือปวดฟันได้ (ขึ้นอยู่กับความลึกของรู) ที่สำคัญคือ เศษอาหารก็จะเข้าไปติดและทำให้เกิดฟันผุลึกลงไป จนอาจทำให้ฟันหลุดไปในที่สุด

                    หากได้ไปอุดฟันใหม่แล้ว การดูแลให้วัสดุอุดฟันอยู่กับเรานานๆ  คือต้องหลีกเลี่ยงการกัด เคี้ยวของแข็ง เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เมล็ดพืชแข็งๆ เปลือกถั่วแข็งๆ เป็นต้น รวมถึงสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ปากกา ตะปู ฝาขวด เป็นต้น