• มีฟันคุดแต่หมอบอกว่าไม่ต้องผ่าเวลาเคี้ยวเจ็บเหงือกบริเวณนั้นมาก ควรทำอย่างไร

  • ฟันคุดโผล่พ้นเหงือกมาแต่หมอบอกว่าไม่ต้องผ่าออกมันขึ้นได้แต่เวลาเคี้ยวอาหารเจ็บเหงือกมากค่ะ เหมือนมันกระทบกับฟันบน ทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับข้อบ่งชี้ในการผ่าฟันคุดมีดังนี้

    • ฟันคุดที่ฝังตัวอยู่อาจสร้างความเสียหายให้กับฟันซี่อื่น ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดภายในช่องปาก หรือปัญหาในการกัดได้
    • มีผลกระทบต่อขากรรไกร และเส้นประสาท
    • ไซนัสอักเสบ
    • เหงือกอักเสบ เนื่องจากความเจ็บทำให้ ทำความสะอาดได้ไม่เต็มที่
    • ฟันผุ
    • เตรียมพร้อมในการจัดฟัน

    ในกรณีนี้ฟันคุดส่งผลต่อการเคี้ยวอาหาร และอาจส่งผลกระทบต่อฟันซี่อื่นๆได้ จึงแนะนำว่าให้ไปปรึกษาทันตแพทย์อีกครั้ง ถ้าไม่มีข้อห้ามในการผ่าตัด เช่นมีโรคประจำตัวอื่นๆ ตั้งครรภ์ ทันตแพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ฟันคุด