• มีฟันคุดเกิดขึ้น แต่ไม่มีอาการอะไร เมื่อเช้าระหว่างทานข้าว เหมือนมีอะไรไปอุดตรงฟันคุด มีปวด ควรรีบไปพบทันตแพทย์ไหม

  •  Arrisa_p
    สมาชิก
    คือไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมามันมีฟันคุดโผล่ขึ้นมา แต่ไม่มีอาการปวดหรืออะไรเลยปล่อยไว้ แต่เมื่อเช้าระหว่างทานข้าว รู้สึกเหมือนมีอะไรไปอุดตรงบริเวณฟันคุดอะค่ะ เลยพยายามใช้นิ้วเขี่ยออกมา หลังจาดนั้นก็มีอาการปวด บวกกับเจ็บบริเวณฟันคุดค่ะ คือแบบนี้ควรรีบไปพบทันตแพทย์มั๊ยคะ ข้างล่างเป็นไฟล์ภาพที่ถ่ายไว้ค่ะ https://drive.google.com/file/d/1APnjqwWBbjq3bdGSnFQU1-JEO0rfvVug/view?usp=drivesdk

    สวัสดีค่ะ คุณ Arrisa_p,

                        หากเป็นฟันคุด ก็มักจะมีอาการปวด บวมบริเวณเหงือก และหากไม่รักษา โดยการผ่าเอาฟันคุดออก ก็อาจทำให้เกิดผลต่างๆ ตามมา เช่น

                       1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา

                       2. ฟันคุดและฟันซี่ข้างเคียงเกิดการผุ เพราะซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

                       3. การละลายตัวของกระดูก แรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา จะทำให้กระดูกรอบรากฟันและกระดูกรากฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงถูกทำลาย

                      4. การเกิดถุงน้ำ ฟันคุดที่ทิ้งไว้นานอาจจะทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุดขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นถุงน้ำได้

                      ดังนั้น หากมีฟันคุดอยู่ หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ หากปล่อยทิ้งไว้นาน การรักษาก็จะยากยื่งขึ้นเรื่อยๆ และอาจเกิดผลต่างๆ ดังที่กล่าวไปค่ะ

                      ส่วนการที่เหมือนมีเศษอาหารติดอยู่บริเวณฟันคุด แล้วรู้สึกปวดขึ้นมา และจากภาพ เหมือนมีบาดแผลที่เหงือกเกิดขึ้น แนะนำควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อให้การดูแลรักษาก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรพยายามใช้นิ้วเขี่ย เพราะอาจทำให้เศษอาหารยิ่งลงไปอยู่ในระหว่างซอกฟันลึกขึ้นได้ แนะนำควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ไปก่อนค่ะ