• หลังจากที่พ่อผ่าตัดสมองได้ 3 เดือน ตอนนี้ยังจำอะไรไม่ได้ จะมีทางกลับมาจำได้ไหม แล้วอาการต่างๆตอนนี้คือผลจากการผ่าสมองหรือไม่

  • พ่อขาดออกฃิเจนตรงท้ายทอยแต่ยังพูดได้ แต่มีปากเบี้ยวนิดๆ ขยับตัวได้ปกติ ตั้งแต่สิ้นปีที่แล้ว ปกติพ่อมีโรคประจำตัวคือ ความดัน เบาหวาน หัวใจเข้ารพ. ได้ 3 วัน หมอบอกลิ่มเลือดจากหัวใจลอย พริ้วไปอุดสมองด้านขวา (หัวใจ AF) เลยทำให้ซีกซ้ายขยับไม่ได้ ต้องผ่าสมองด่วน วันที่ 20 หลังผ่าฟื้นขึ้นมาแต่ยังจำอะไรไม่ได้ แต่หมอบอกซีกการพูดไม่โดนทำลายแต่ผ่ามา 7 เดือน ยังพูดไม่ได้ จำอะไรไม่ได้ ติดเตียง แต่ผ่าได้ 3 เดือนหมอผ่าสมองบอกมีน้ำในโพรงสมองเยอะขึ้นเลยความจำไม่มา ต้องวางอุปกรณ์เดรนน้ำออก ถามหมอไปว่าถ้าน้ำเยอะขึ้นเรื่อยๆ จะสังเกตยังไง หมอบอกว่าจะหลับตลอด แต่จากที่ดูตั้งแต่หมอบอกก่อนเมษาถึงตอนนี้พอก็ไม่หลับอะไรมากมาย แต่ครอบครัวยังไม่กล้าเพราะหมอเจ้าของไข้ และหมอหัวใจบอกต้องหยุดยาละลายลิ่มเลือด 10 กว่าวันอาจจะยิ่งแย่กว่าเดิม ตั้งแต่ผ่าสมองไอตลอด ถามหมอก็บอกเป็นเพราะโรค เสมหะเยอะ การกลืนไม่ดี ต้องดูดเสมหะบ่อยๆ ขอถามคำถามหน่อยนะค่ะ 1.พ่ออายุ 74 ปี ถ้าเป็นตามที่เล่ามีโอกาสความจำกลับมาไหม 2.กินยาบำรุงสมอง Zomazina ตลอดช่วยได้ไหมค่ะ หรือมีตัวไหนดีกว่านี้ 3.ถ้าน้ำในโพรงสมองเยอะขึ้นเรื่อยๆ จะมีอาการยังไงที่ให้สังเกตได้ 4.ที่ไอเยอะเพราะโรคสมองเหรอค่ะ หรือเพราะการกลืนไม่ดี เลยทำให้ไอ 5.ใส่สายอาหารทางจมูก มีเรื่องไซนัสบ่อย หมอแนะนำให้เจาะกระเพาะ และเจาะคอ มันเสี่ยงไหมค่ะกับพ่อที่อายุมากแล้ว รบกวนถามแค่ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ รัตติยา วงศ์วิศิษฐ์

    การที่น้ำในโพรงสมองมีมาก อาจทำให้กดเบียดเนื้อสมอง ซึ่งหากทางแพทย์ที่เป็นแพทย์ระบบประสาทคิดว่า ส่วนนี้เกี่ยวข้องกับความจำ คุณ รัตติยา วงศ์วิศิษฐ์ อาจต้องพิจารณาเรื่องการผ่าตัดตามที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำอีกทีนะคะ ความเสี่ยงต่อการผ่าตัดมีอยู่จากโรคประจำตัวและอายุที่มากค่ะ

    ยาบำรุงสมองทุกตัว ไม่มีตัวใดที่จะสามารถช่วยให้คนไข้ที่มีโรคหลอดเลือดสมองฟื้นคืนได้สมบูรณ์นะคะ  เนื่องจากเนื้อสมองคนสูงอายุจะมีการฝ่อตามวัย และเมื่อมีการขาดเลือด จะทำให้เนื้อสมองลดลงอีก ซึ่งการใช้ยาต่างๆ แนะนำให้เป็นไปตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำนะคะ

    อาการของน้ำในโพรงที่มีมาก มักพบอาการซึมลง ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นต่างๆ

    โรคทางสมองจะส่งผลต่อการกลืนได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ช่วยกลืน อาจไม่ทำงาน เมื่อมีการกลืนลำบาก จะส่งผลให้เกิดการสำลัก และเกิดการไอ หรือติดเชื้อที่บริเวณปอดได้ แพทย์จะแนะนำให้ใช้สายยางให้อาหาร รวมถึงการเจาะคอ เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนเล่านี้

    แต่การใส่สายจมูกเป็นเวลานาน มีโอกาสเพิ่มการติดเชื้อที่โพรงจมูกหรือไซนัสได้ ซึ่งจุดนี้แพทย์ผู้ดูแล อาจแนะนำให้ใส่สายทางหน้าท้องแทน

    ความเสี่ยงในการผ่าตัดต่างๆ แนะนำสอบถามรายละเอียดกับแพทย์ผู้ดูแลอีกทีนะคะ