• พ่อมีอาการปวดแขนซ้ายตั้งแต่ต้นคอ ไหล่ ถึงข้อแขน ยกแขนขึ้นไม่สุด เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Tantep Chomsakorn
    สมาชิก
    พ่อมีอาการเริ่มตั้งแต่ 2 ปีก่อน ช่วงแรกๆมีอาการยังไม่มาก แต่หลังๆมานี้พ่อจะมีอาการปวดช่วงต้นคอ ลามลงมาถึงต้นแขนโดยเฉพาะตื่นมากลางดึกทุกวัน และมีอาการปวดเหมือนเดิมเมื่อเริ่มยกแขนซ้ายทำให้ยกชึ้นไม่สุด แต่เมื่อใช้มือกดบริเวณต้นคอด้านซ้ายลึกๆพ่อจะรูู้สึกปวดเบาลง พ่อเคยล้มหัวฟาดพื้นด้วยเมื่อ 5 ปีก่อนครับแต่ไม่เป็นอะไร ผมไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมผมอยากปรึกษาหมอครับว่าอาการเบื้องต้นพ่อเป็นอะไร พ่อผมดื้อมากไม่ไปหาหมอ กินยา

     สวัสดีค่ะ คุณ Tantep Chomsakorn

    จากที่เล่ามาว่า คนไข้มีอาการปวดที่ต้นคอลงมาต้นแขน เวลากดต้นคอแล้วดีขึ้น อาจเป็นกลุ่มของกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดได้ค่ะ (myofascial pain syndrome) แต่สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นได้อีก ได้แก่ กระดูกต้นคอเสื่อม หมอนรองกระดูกต้นคอทับเส้นประสาท กล้ามเนื้อหรือเอ็นอักเสบ เป็นต้น

    กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดได้ค่ะ (myofascial pain syndrome) เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อนั้นๆซ้ำๆ ด้วยกิจกรรมเดิม หรือท่าทางในการทำงานที่ไม่เหมาะสม

    การรักษา ไม่ได้มีการรักษาใดที่เฉพาะเจาะจง หากมีอาการปวดสามารถใช้ยาแก้ปวดพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ รวมกับการทำกายภาพเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และปรับท่าทางการทำงานให้เหมาะสมค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Tantep Chomsakorn ให้คุณพ่อบริหารร่างกายที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ และไหล่ หากปวดมากสามารถใช้ยาแก้ปวดตามข้างต้น ถ้าอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    สามารอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    Tantep Chomsakorn  Tantep Chomsakorn
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะครับ