• เวลาพูดนาน ๆ แล้วเจ็บคอ เป็นมานาน2ปี

  • เป็นอะไรไม่รู้ครับเวลาพูดนานๆแล้วเจ็บคอ เป็นมีนาน2ปีแล้วครับยังไม่หายเลย

    เวลาร้องเพลงนานๆก็เหมือนกันครับเจ็บคอ แก้ยังไงดี

    สวัสดีค่ะคุณ  ชีวิตดีดี๊ มาก

    อาการเจ็บคออาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นอีกหลายสาเหตุที่อาจไม่ใช่ เช่น การติดเชื้อที่คอ ส่วนใหญ่นั้นเกิดจากไวรัส ทอนซิลอักเสบ การสูดดมสารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา รังแคสัตว์ เกสรดอกไม้ หรือสิ่งระคายเคือง อากาศแห้ง มลพิษทางอากาศ การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด การใช้เสียงมากเกินไป หรือใช้เสียงผิดวิธี การตะเบ็ง โรคกรดไหลย้อน เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ เช่น ผู้ที่เจ็บคอจากภูมิแพ้ควรเลี่ยงสารที่อาจก่อทำให้แพ้หรือสารก่อความระคายเคืองทั้งหลาย เลี่ยงการสูบหรือสูดดมควันบุหรี่ ลดการใช้เสียง เป็นต้น หากดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ