• เพิ่งไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นมา 1 เข็ม แล้วโดนแมวเลียแผล ต้องไปฉีดเพิ่มไหม

  •  arabica
    สมาชิก
    พึ่งไปกระตุ้น พิษสุนัขบ้ามา 1 เข็มครับ ตอนกลับบ้านมา ผมลืมตัวว่ามีแผล แมวเลียแผลไปเรียบร้อย แบบนี้ต้องไปฉีดเพิ่ม หรืออย่างไร บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ arabica,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และเพิ่งไปฉีดกระตุ้นเมื่อวาน และในวันเดียวกันนั้น ได้โดนแมวเลียที่แผล ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกแต่อย่างใดค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม แผลที่แมวเลียไปนั้น ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันแผลจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ ที่อยู่ในน้ำลายแมวค่ะ