• ก่อนหน้านี้ฉีดยาคุม วันที่ 2-20 ต.ค. มีประจำเดือนมา หลังจากนั้นกินยาคุมไป 1 เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  • ก่อนหน้านี้หนูเคยฉีดยาคุมมาแล้ว แต่พึ่งหมดเมื่อวันที่5 ตุลา แล้วคราวนี้วันที่ 2 ตุลาคมประจำเดือนหนูมาแล้วพึ่งหายวันที่20 ตุลา แล้วคราวนี้หนูซื้อยาคุมมากิน พึ่งกินได้เม็ดเดียวแล้วแฟนหลั่งใน จะท้องไหมค่ะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ เทรน'น เยิ้ม'ม,

                       หากกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) คือวันที่ 5 ต.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ 22 ต.ค. โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ เพราะการเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเพียง 1 เม็ดนั้น ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นหลังจากนี้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมกำเนิดหมดแผง หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกมานานตั้งแต่วันที่ 2 -20 ต.ค. อาจเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกนานได้ หากเลือดได้หยุดไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร