• พี่สาวเป็น HIV มาอาศัยอยู่ ทานอาหารและอาบน้ำร่วมกัน ลูกยังเล็ก จะติดเชื้อไหม

  •  เก่ง คับ
    สมาชิก
    พี่สาวเป็นHIVมา10ปีแล้วคะ กินยาต้านตลอดมาขออยู่ด้วย มาอยู่ได้อาทิตยแล้วคะ กังวัลมากเลยคะ มีลูกสามคน ด้วยความที่สงสารเขาก็เลยให้มาอยู่ด้วยกัน บ้างที่ลูกๆเห็นพี่สาวกินอะไรก็อยากกินด้วย แกก็ให้ลูกหนูกิน ช้อนด้วยกันเลย ที่บ้านน้ำในห้องน้ำต้องตักอาบ กลัวแบบว่าเวลาแกอาบน้ำ กลัวเชื้อกะเด็นเข้าไปในถังน้ำแล้วเวลาเราอาบต่อ ส้วมก็ใช้ด้วยกัน พวกที่ขัดตัวแกก็ใช้ด้วย (แกเป็นคนไม่ค่อยสะอาดเท่าไร) เวลากินข้าวกินน้ำแกก็ยกขวดเลยบ้างที ถ้าหนูจะว่าก็กลัวแกเสียความรู้สึก กลัวมากเลยคะ ลูกยังเล็ก จะติดกันไหมคะ (คือหนูกังวัลมากคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ เก่ง คับ,

                         การอาศัยอยู่บ้านเดียวกันกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ HIV ไม่ว่าจะทานอาหารร่วมกัน ใช้จานชามช้อนส้อมเดียวกัน ใช้แก้วน้ำร่วมกัน ใช้ห้องน้ำร่วมกัน อาบน้ำโดยใช้ถังน้ำเดียวกัน หรือใช้สบู่ ยาสระผมร่วมกัน ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ แม้จะเป็นเด็กก็ตาม ดังนั้น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ อย่างไรก็ตาม หากพี่สาวมีโรคติดเชื้ออื่นๆ ร่วมอยู่ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดบี วัณโรค เป็นต้น ก็อาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ค่ะ ดังนั้น ควรสอบถามว่ามีโรคอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ