• ผ่าตัดชิ้นเนื้อตรวจมะเร็งปากมดลูก หลังผ่าตัดมีปวดท้อง และเลือดยังไหลไม่หยุด ควรทำอย่างไร

  •  Gus Warakorn Phokason
    สมาชิก
    คืออยากทราบว่าหลังอากาศผ่าตัดพี่มีอากาศปวดท้องครับ เลือดยังไม่หยุดไหลครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gus Warakorn Phokason,

                       การผ่าตัดปากมดลูกออกบางส่วนเป็นรูปกรวย หรือการตัดปากมดลูกด้วยห่วงไฟฟ้า (loop electrosurgical excision procedure : LEEP) หลังการทำผู้ป่วยจะมีอาการปวดหน่วงในช่องคลอดบ้าง และอาจมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอดไปได้นานประมาณ 1 สัปดาห์ รวมถึงมีตกขาวร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากเพิ่งผ่าตัดมายังไม่เกิน 1 สัปดาห์ อาการปวดท้องไม่ได้เป็นรุนแรง และเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                       สำหรับการดูแลตนเองในช่วง 4 สัปดาห์แรกหลังการทำการตัดปากมดลูก คือ

                      - ห้ามสวนล้างช่องคลอด

                      - หลีกเลี่ยงการยกของหนัก

                      - ห้ามใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

                      -  งดมีเพศสัมพันธ์

                    และไปพบแพทย์ตามกำหนดนัดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดท้องมาก ทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่บรรเทา หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีตกขาวเป็นหนองมีกลิ่นเหม็น หรือมีไข้ ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ก่อนวันนัดค่ะ