• สองปีก่อนเคยถูกสุนัขข่วนฉีดวัคซีนไปแล้วเมื่อวันที่เจ็ด กค ฉีดกระตุ้นอีกครั้ง ตอนนี้ถูกข่วนอีกสุนัขดูซึมลงต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเคยโดนน้องหมาที่บ้านกัดเมื่อ2ปีที่แล้ว แล้ววันที่24มี.ค61 โดนข่วนอีก จึงไปฉีดยากระตุ้น2เข็ม แล้ว วันที่7ก.ค61หนูโดนน้องข่วนอีก แต่ไม่มีรอยแผล หนูได้ล้างสบู่และแอลกอฮอล์ บริเวณที่คิดว่าโดนข่วน (เพราะไม่เห็นแผล) วันนี้หนูมีอาการเหมือนจะไม่สบายด้วยค่ะ วันที่โดนข่วนน้องหางตกด้วยค่ะ หนูต้องไปฉีดยาเพื่อกระตุ้นอีกไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ ณัฎฐธิดา สีหาบุตร

    ก่อนอื่นต้องเรียนถามว่าเมื่อสองปีก่อนได้รับวัคซีนครบนะค่ะ

    และได้มีการฉีดกระตุ้นอีกครั้งเมื่อ 7 กค 61 ควรจะมีภูมิคุ้นกันแล้วค่ะ

    ดังนั้นก่อนอื่นแนะนำพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ก่อนค่ะ เพื่อดูว่าไม่สบายเป็นอะไรค่ะ

    อาจจะเป็นโรคอย่างอื่นก็ได้ค่ะ

    และให้สังเกตุสุนัข สิบวันค่ะ