• โดนสุนัขข่วนเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว สุนัขยังอยู่ ต่อมาวันที่ 1 ก.ค. โดนสุนัขอีกตัวข่วน สุนัขยังอยู่ จะติดโรคไหม

  •  molassesmintsx
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ สลิล ศิริอุดมภาส
    (ขออภัยหากใช้คำไม่สุภาพนะคะ)
    มีอาการคลื่นใส้จะอาเจียน ติดอยู่ในลำคอ
    (เมื่อวานนั่งรถกลับบ้านไม่ทราบว่าใช่อาการเมารถหรือไม่เป็นเมื่อช่วงเย็นเมื่อวาน แต่ตื่นมาก็หายแล้วค่ะ เคยเป็นเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเมื่อนั่งรถคันอื่น แต่ยังกังวล)
    เคยโดนสุนัขข่วน เมื่อจะ2เดือนที่แล้ว (รับวัคซีนครบแล้วค่ะ) แล้วมาโดนข่วนอีกเมื่อวันที่ 1 เดือนนี้ค่ะ สุนัขของเรายังอยู่นะคะ (เป็นคนละตัวที่ข่วนเรา แต่สุนัขที่ข่วนเรา เมื่อ2เดือนที่แล้ว กับต้นเดือนนี้ยังอยู่ค่ะ) อยากทราบว่าควรแน่ใจได้มั้ยคะว่าจะไม่ติดโรค ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ molassesmintsx,

                          หากผ่านมา 2 เดือนแล้ว สุนัขตัวที่ข่วนตัวแรก ยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าสุนัขตัวนั้นไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ molassesmintsx ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          สำหรับสุนัขอีกตัวที่ข่วนในวันที่ 1 ก.ค. หากในวันนี้สุนัขยังคงมีอาการปกติดี กินอาหาร กินน้ำได้ปกติ ไม่ซึมหรือมีอาการดุร้ายผิดปกติ แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป้นโรคพิษสุนัขบ้า แนะนำให้สังเกตต่อจนครบ 2 สัปดาห์ คือถึงวันที่ 14 ก.ค. หากสุนัขไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหน แสดงว่าสุนัขตัวที่ข่วยใหม่นี้ก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ molassesmintsx ก็จะไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ

                           แต่หากสุนัขตัวที่ข่วนในวันที่ 1 ก.ค. หนีหายไป หรือมีอาการผิดปกติ เช่น ซึม ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ หรือมีอาการดุร้าย คลุ้มคลั่ง แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มค่ะ

                           สำหรับอาการอาการคลื่นไส้ อาเจียน จุกลำคอ ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า โดยอาจเกิดจากอาการเมารถอย่างที่สงสัยได้ หรือเกิดจากโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนก็ได้ แต่หากอาการหายไปเองแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

    molassesmintsx  molassesmintsx
    สมาชิก
    จากสาเหตุที่ได้เล่ากับแพทย์ ถ้าผ่านเหตุการณ์มาได้มากกว่า14วันจนเป็นเดือน และสุนัขยังมีชีวิตอยู่ ก็สามารถมั่นใจได้100%ใช่ไหมคะ และอาการต่างๆที่เป็นเช่นเจ็บคอหรือปวดเมื่อยร่างกาย ก็ไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้า เกิดจากอาการป่วยของร่างกายด้านอื่นๆ