• พิษสุนัขบ้า

  •  Molasses
    สมาชิก
    อยากทราบว่าใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ มีอาการมีอะไรอยู่ในคอ เจ็บคอ รู้สึกลื่นๆค่ะ และก่อนหน้านั้นมีอาการปวดตามขามาก่อน แต่จะปวดขาซ้ายบ่อยมากค่ะ (ข้างที่โดนสุนัขข่วน) และตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ด้วยค่ะ (ตอนนี้สุนัขของหนูยังมีชีวิตอยู่ค่ะนับจากที่ข่วนหนูประมาณ 1เดือนครึ่งจะเข้าสองเดือนแล้วค่ะ ) ไปรับวัคซีนครบสี่เข็มแล้วค่ะ อยากทราบว่าใช่โรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะหนูมีโอกาศเป็นหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Molasses,

                        หากโดนสุนัขข่วนมาเดือนกว่าแล้ว สุนัขยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ  Molasses ค่ะ และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าและไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ นอกจากนี้หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มแล้ว วัคซีนก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                        ดังนั้นอาการปวดตามขา และเจ็บคอที่เป็นอยู่จึงไม่ใช่อาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        โดยอาการปวดขา อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจากการใช้งานมากไป เช่น เดินมาก หรือจากอุบัติเหตุโดนกระแทก หรือเกิดจากการเกร็งขาจากการโดนสุนัขข่วนก็ได้ค่ะ ซึ่งอาการปวดกล้ามเนื้อมักใช้เวลานานในการหายจากอาการค่ะ หากอาการปวดเป็นไม่มาก อาจใช้เพียงยาสำหรับทาแก้ปวดภายนอก เช่น diclofenac gel เป็นต้น หากรู้สึกปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ควรพักการใช้งานของขา งดการออกกำลังกายต่างๆ การเดินมาก การยกของหนัก เป็นต้น

                            สำหรับอาการเจ็บคอ หากเป็นไม่มาก และไม่มีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ หรืออาการอื่นๆ ร่วม ควรพยายามดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง หลีกเลี่ยงการโดนควันและฝุ่นละออง หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ ไอ เสมหะ มีน้ำมูก อาจไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาตามอาการค่ะ