• มือหนูมีแผลโคนเล็บฉีกใกล้หาย ไปตลาดเจอหมามาดมๆแถวๆแผล แล้วเอามือมาขยี้ตา เสี่ยงติดเชื้อไหมคะ

  •  nikki
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้หนูมือแผลหนังโคนเล็บฉีก(เลือดไหล)แผลเล็กๆ เป็นมาแล้ว 3-4 วัน แผลแห้งใกล้หายแล้ว จากนั้นเมื่อวานไปตลาดแล้วมีสุนัข(คาดว่าไม่น่าจะมีเจ้าของ)มาดมๆที่บริเวณมือ ข้างที่มีแผล แบบนี้เสี่งต่อการติดโรคมั้ยคะ แล้วถ้าหลังจากนั้น เผลอเอามือมาขยี้ที่ตา จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    ปล.พบสุนัขที่ตลาด คาดว่าน่าจะเป็นสุนัขจรจัด

    nikki  nikki
    สมาชิก

    Bell00
    Feb 18, 2018 at 10:57 PM

    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้หนูมือแผลหนังโคนเล็บฉีก(เลือดไหล)แผลเล็กๆ เป็นมาแล้ว 3-4 วัน แผลแห้งใกล้หายแล้ว จากนั้นเมื่อวานไปตลาดแล้วมีสุนัข(คาดว่าไม่น่าจะมีเจ้าของ)มาดมๆที่บริเวณมือ ข้างที่มีแผล แบบนี้เสี่งต่อการติดโรคมั้ยคะ แล้วถ้าหลังจากนั้น เผลอเอามือมาขยี้ที่ตา จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    ปล.พบสุนัขที่ตลาด คาดว่าน่าจะเป็นสุนัขจรจัด

    nikki  nikki
    สมาชิก

    หนูไม่ได้เห็น/รู้สึกว่า สุนัขได้มาเลียมือโดนตรง เพียงแต่เห็นว่าสุนัขมาดมบริเวณมือ

    สวัสดีครับ ในกรณีที่ สัตว์เลียมีการสัมผัสน้ำลายสัตว์บนบริเวณผิวหนังที่ปกติ หรือสัตว์ดมเป็นการสัมผัสปกติ เสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้าระดับ 1 หากสัตว์เลียบาดแผล จัดเป็นการสัมผัสต่อโรคระดับ 2 การสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้าระดับ 1 ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา แต่แนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกัน ในกรณีที่บาดแผลแห้งแผลหายสนิทแล้วจัดเป็นผิวหนังที่ปกติครับ สัตว์ดมไม่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่แนะนำให้มาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า เป็นการป้องกัน(Pre-exposure prophylaxis)
    nikki  nikki
    สมาชิก
    แล้วถ้าหลังจากนั้นนำมือที่ถูกสัตว์ดม มาขยี้ตาละคะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    หากไม่มีเปื้อนน้ำลายไม่ก่อให้เกิดอันตรายครับ
    nikki  nikki
    สมาชิก
    วันนี้ได้ไป รพ.มา แล้วแพทย์ก็แนะนำให้ฉีด ตัวที่ป้องกันอะคะ เค้าเขียน * per-exposed prophyraxls (เขียนไว้ในบัตร) ใช่ตัวเดียวกันกับที่คุณหมอแนะนำรึป่าวคะ ฉีดเป็นเวลา 0 3 7 วัน แล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรรึป่าวคะ สามารถป้องกันได้นานเท่าไรค่ะ