• สุนัขจะแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้าทันทีหลังข่วนหรือไม่ และสุนัขจะตายภายใน 10 วันหรือไม่ ตอนนี้ผ่านมา 15 วัน สุนัขยังปกติดี

  •  Purichaya Janthanoi
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหมาจะแพร่เชื้อทันทีหลังข่วนคนใช่มั้ยคะคุณหมอ - หมายความว่าหลังข่วนคน ถ้าสุนัขมีเชื้อ เชื้อก็จะทำให้ตัวให้สุนัขตายภายใน10วันใช่มั้ยคะ - ถ้าตอนนี้ยังอยู่แสดงว่าไม่มีเชื้อใช่มั้ยคะ - ผ่านมาแล้ว 15 วัน นับตั้งแต่วันที่โดนข่วนค่ะ ตอนนี้น้องยังอยู่ค่ะหมอ ฉีดวัคซีนสามเข็มแล้วค่ะเหลืออีก1เข็มสุดท้าย รบกวนตอบด้วยนะคะคุณหมอเครียดมากจริงๆค่ะ
    Purichaya Janthanoi  SupakullTh
    สมาชิก
    ขออนุญาตตอบนะคะ คุณหมอท่านได้บอกไว้ว่า ถ้าหลังจากที่สุนัขกัดหรือข่วนเรา ถ้าสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 4-5 วัน และไม่ตายภายใน 10 วัน แสดงว่าสุนัขไม่มีเชื้อค่ะ แล้วถ้าจนถึงทุกวันนี้น้องยังปกติ และไม่ตาย เราก็ไม่ติดเชื้อค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Purichaya Janthanoi,

                     หากโรคพิษสุนัขบ้ายังอยู่ในระยะฟักตัวของสุนัข ก็จะยังไม่แพร่เชื้อ โดยระยะฟักตัวในสุนัขส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3-8 สัปดาห์ หลังจากนั้นสุนัขจะเริ่มแพร่เชื้อก่อนที่จะแสดงอาการประมาณ 3-4 วัน และจะแพร่เชื้อต่อไปตลอดช่วงที่แสดงอาการ ซึ่งช่วงที่แสดงอาการจะนกระทั่งเสียชีวิตจะอยู่ที่ประมาณ 7-10 วัน

                    ดังนั้นหากนับจากวันที่โดนสุนัขข่วน เป็นเวลานานเกิน 14 วันแล้ว สุนัขยังคงปกติดี ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Purichaya Janthanoi ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้นอาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายค่ะ

    Purichaya Janthanoi  Purichaya Janthanoi
    สมาชิก
    กรณีของหนูตอนนี้เป็นคำตอบที่ แน่ชัดและชัดเจน ใช่มั้ยคะ หนูลองไปถามแพทย์ท่านอื่นแพทย์แจ้งให้คำตอบไม่ชัดไม่ตรงคำถาม จะเป็นคำตอบที่ไม่น่าจะมีชีวิตเหมือนแพทย์ไม่มั่นใจคำตอบของแพทย์เองค่ะ ขออภัยที่ต้องถามอีกครั้งนะคะตอนนี้ไม่สามารถใช้ชีวิตแบบปกติได้เลยค่ะ กังวลเครียดตลอดเวลา อยากได้ความสบายใจอยากใช้ชีวิตปกติค่ะแพทย์😥
    หากผ่านมา 15 วัน สุนัขยังคงปกติดี ไม่ตายไป แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ
    Purichaya Janthanoi  Luciensx
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ