• คุณหมอคะ คือหนูโดนแมวข่วนเมื่อวันที่ 29 มค. 61 แต่ไม่เห็นเลือดหรือมีอาจจะมองไม่เห็น

  •  Moobin
    สมาชิก

    คุณหมอคะ คือหนูโดนแมวข่วนเมื่อวันที่ 29 มค. 61 แต่ไม่เห็นเลือดหรือมีอาจจะมองไม่เห็น คือหนูมองไม่เห็นแผลด้วยค่ะ ก่อนหน้านี้หนูฉีดยาไปแล้ว 3 เข็ม ครบเข็มที่ 3 เมื่อวันที่ 27 ธค. 60 หนูไปที่
    รพ. คนนึงบอกไม่ต้องฉีดเพิ่ม หนูไปไม่แน่ใจเลยไปอีกวันที่ 11 กพ. 61 (ผ่านมาแล้ว 10 กว่าวัน) พยาบาลบอกต้องฉีดกระตุ้น 1 เข็ม แปลว่าหนูฉีดยาทันมั้ยคะ ตอนนี้กังวลใจมากเลยค่ะ TT

    สวัสดีครับ สำหรับกรณี ถูกข่วนจัดเป็น แผลที่มีความเสี่ยงต่อพิษสุนัขบ้าระดับ 2 การฉีดวัคซีน ในกรณีที่เคยฉีดวัคซีน อย่างน้อย 3 เข็ม คือวันที่ 0 3 และ 7 ถือว่ามีภูมิคุ้มกันแล้ว ดังนั้นการถูกข่วนฉีดแค่วัคซีนกระตุ้นก็เพียงพอครับ ในกรณีถ้าสัตว์เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า อย่างน้อย 2 ครั้งไม่เกิน 1ปีที่ผ่านมา ถูกสัตว์กัดข่วนโดยมีเหตุผล สัตว์ไม่ได้สัมผัสสัตว์ตัวอื่น สามารถสังเกตุอาการได้ 10 วัน หากปกติไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน แต่ถ้าสัตว์เจ็บป่วยให้ไปรับการฉีดวัคซีน การฉีดวัคซีนสามารถฉีดได้ทันครับ