• พิษสุนัขบ้า

  •  Jirakrit Promalog
    สมาชิก
    คือว่าผมโดนหมากัดมาแล้วฉีดยาครบโดสแล้วคือสี่เข็มที่ รพ.รัฐ แห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา แต่เมื่อวันที่ 16ฝ7 พฤษภาคม 2561 ผมโดนหมาข่วนอีกแต่ไม่มีแผล แล้วก็รีบล้างน้ำสบู่ทันที ในกรณีนี้ผมต้องไปฉีดซ้ำไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirakrit Promalog,

                          หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว โดยเข็มสุดท้ายฉีดไปเมื่อวันที่ 7 พ.ค. เมื่อโดนหมาข่วนอีกในวันที่ 16-17 พ.ค. ดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันยังคงอยู่ในระดับสูงเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ นอกจากนี้ การข่วนโดยไม่มีแผล ไม่มีรอยแดงหรือรอยช้ำ ก็จะไม่ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ