• ฉีดยากันพิษสุนัขบ้าไม่ครบ ฉีดได้ 2 เข็ม โดนแมวกัดอีกรอบ จะต้องทำอย่างไรบ้าง

  •  Panuwich Pannoi
    สมาชิก

    ฉีดยากันพิษสุนัขบ้าไม่ครบ ฉีดได้2เข็ม เข็มล่าสุดวันที่ 26มีนาคมที่ผ่านมา แล้วโดนแมวกัดอีกรอบ จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ (แมวที่กัดเป็นแมวเลี้ยงเอง)

    Panuwich Pannoi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panuwich Pannoi

    การถูกสัตว์กัดซ้ำขณะที่รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าอยู่นั้น จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องรับวัคซีนเพิ่มหรือกลับไปเริ่มฉีดใหม่ค่ะ คือสามารถฉีดที่ฉีดอยู่ต่อไปได้จนครบ 5 เข็ม แต่อย่างไรก็ตามขึ้นกับลักษณะแผลด้วยค่ะ หากแผลเสี่ยงมาก เลือดออกเยอะ แพทย์อาจต้องฉีดเซรุ่มตัวที่ป้องกันได้ทันทีให้เพิ่มค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือล้างแผลด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสบู่ทันทีจำนวนมาก ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ได้

    หากแผลขนาดใหญ่ เป็นแผลเปิด ปวดบวมมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำแผล และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือเซรุ่มกระตุ้นทันทีต่อไป