• มือไปสัมผัสบริเวณที่น้ำลายสัตว์เคยหยดใส่ แล้วใช้มือนั้นหยิบอาหารเข้าปาก ควรไปฉีดยากระตุ้นหรือไม่

  •  Terran Ezwin
    สมาชิก
    หากน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม(หนู หมา แมว)แห้งแล้วจะยังสามารถแพร่เชื้อพิษสุนัขย้าได้หรือไม่ หากผมเอามือไปสัมผัสบริเวณที่น้ำลายเคยหยดใส่แล้วใช้มือนั้นหยิบอาหารเข้าปาก ควรไปกระตุ้นหรือไม่ครับ

    คุณ Terran

    พิษสุนัขบ้าเมื่อออกนอกร่างกายของสัตว์เลี้ยงด้วยนมจะตายหมด ในเวลาไม่นาน  ไม่สามารถแพร่เชื้อทางอากาศได้  จะแพร่เชื้อได้ทางน้ำลายหรือสารคัดหลั่งที่เข้าสู่บาดแผลหรือ เยื่อบุผิวเท่านั้น

    การที่คุณ ใช้มือสัมผัสน้ำลายแห้งแล้วที่เคยหยด แล้วหยิบอาหารเข้าปาก จึงไม่ใช่ทางที่ เชื้อไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายได้  จึงไม่ติดโรคนี้ได้แน่นอนครับ   ไม่จำเป็นต้องไปฉีดยาวัคซีนกระตุ้นแต่อย่างใดครับ