• ถ้าเป็นพิษสุนัขบ้าแล้วมีไข้ หากกินยาไข้จะลดลงไหม

  •  Napat Bansra
    สมาชิก
    ถ้าเป็นพิษสุนัขบ้าจะมีอาการไข้ถ้า กินยาลดไข้+เป็นโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ไข้จะลดไหมหรือคงที่

    สวัสดีค่ะ คุณ Napat Bansra,

                    อาการของโรคพิษสุนัขบ้านั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                    - ระยะแรก จะมีไข้ เจ็บคอ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย  ปวดหัว คันหรือแสบๆ ร้อนๆ บริเวณแผลที่ถูกกัด

                    - ระยะที่ 2 (หรือระยะตื่นเต้นในสัตว์) จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                     - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                      สำหรับอาการไข้ที่ปรากฏในระยะแรกนั้น หากทานยาลดไข้ชนิดต่างๆ เช่น พาราเซตามอล ไข้ก็จะลดลงได้ แต่ไม่ได้ทำให้อาการอื่นๆ หายไปค่ะ