• พิษสุนัขบ้า สามารถตายได้ ในอุณหภูมิกี่องศา

  • เชื้อพิษสุนัขบ้า สามารถตายได้ ในอุณหภูมิกี่องศา

    คุณ เพราะชีวิต

    ปกติ Rabies virus ซึ่งเป็นRNA virus ก็เหมือนไวรัสทั่วไป ที่มักจะตายง่ายเมื่ออยุ่สิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อพวกมัน เช่น ในน้ำลาย ถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้อง นำ้ลายแห้งก็ตายหมดแน่ๆ หรือกลางแดด UV ก็ฆ่าได้  แต่ถ้าอยุ่ในเลือด ในน้ำลาย สารคัดหลั่งก็อยู่ได้นาน   ดีที่สุดทำ Pasturize ก็ 60 องศา แต่ถ้าให้แน่นอน ก็ 100 องศาครับ