• ถูกแมวกัดซ้ำ ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม เคยฉีดวัคซีนครบคอร์สเกิน 6 เดือน เมื่อ 3 ก.ค. โดนกัดและไปฉีดกระตุ้นแล้ว

  •  Phisitakorn Inngam
    สมาชิก

    ผมเคยฉีดวัคซีนครับชุดมาแล้วเกิน6เดือน โดนกัดอีกในวักที่ 3 กรกฎาคม 2562 แล้วไปฉีดกระตุ้นเพิ่มมาแล้ว2เข็ม แล้ว มาโดนกัดอีกวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ต้องฉีดยากระตุ้นเพิ่มไหมครับ

    • แมวพึ่งพาจับไปฉีดวัคซีนวันที่3กรกฎาคม2562
    • แมวเคยฉีดครั้งแรก 1 เข็ม หมอเขานัดให้ไปฉีดให้แมวอีกทีวันที่3สิงหาคม2562
    • แมวมีภูมิคุุ้มกันพอยังครับจะเล่นกับเขาได้ไหมหรือต้องให้ฉีดอีกครั้ง
    Phisitakorn Inngam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phisitakorn Inngam

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    เนื่องจากในประเทศไทย เป็นถิ่นระบาด แม้จะเพิ่งกระตุ้นวัคซีนมาภายในเวลาไม่นาน หากถูกกัดซ้ำ ควรไปให้แพทย์ประเมินแผลและความเสี่ยงซ้ำ ถ้าเป็นแผลเปิดมีเลือดออก อันนี้ควรจะกระตุ้นวัคซีนค่ะ

    แต่หากสามารถสังเกตสัตว์ได้ 10 วัน อาจเลือกวิธีการสังเกตสัตว์ หากสัตว์ยังมีชีวิตอยู่หากผ่านไป 10 วัน แสดงว่าน่าจะไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อถ้ามี พาแมวไปฉีดวัคซีนตามนัด และระวังการถูกแมวกัดซ้ำ