• โดนเก้าอี้ที่อาจจะมีน้ำลายหมาบาด ติดโรคไหม

  •  เด็กดี
    สมาชิก

    เคยฉีดวัคซีน เม.ย 61 4เข็ม กระตุ้น เม.ย 62 2 เข็ม เเล้ววันนี้ไปกินข้าวที่ร้านอาหาร เเล้วไปนั่งเก้าอี้ เเล้ว เก้าอี้บาด เป็นเเผล เก้าอี้เป็นม้านั่งยาว ก่อนจะเข้ามานั่ง มี หมานนอนอยู่บนเก้าอี้  ที่ร้านมีหมาเยอะมาก จะมีโอกาศติดเชื้อไหมครับ ถ้าหมามันเลียเก้าอี้ ก่อนที่เราจะนั่งเเล้วโดนบาด ขอบคุณ คุณหทมอล่วงหน้าครับ

    เด็กดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เด็กดี

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีโอกาสติดได้น้อย หากไม่ได้สัมผัสกับสัตว์โดยตรง ถ้าเป็นแค่น้ำลายที่มาแห้งติดบนเก้าอี้ แล้วไปโดนบาดอีกที ก็มีโอกาสค่อนข้างน้อยค่ะ แต่หากเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวด และระวังการสัมผัสสัตว์ดังช่องทางที่กล่าวไป