• โดนสุนัขกัดเมื่อ 16 มิ.ย. ตอนนี้สุนัขยังไม่ตาย มีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม เคยฉีดวัคซีนครบแล้ว

  •  Pretty Teddy
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับ ถ้าโดนสุนัขจรจัดกัดเป็นแผลเล็กน้อย เมื่อวันที่16 มิ.ย. 2562 โดยไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า  ตอนนี้ผ่านมา 10 กว่าวันแล้ว(27มิ.ย.2562) สุนัขตัวนั้นยังอยู่ดี วิ่งเล่นไปมา  แบบนี้ถือว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมครับ อนึ่ง เคยฉีดครบ5เข็ม มาเมื่อต้นปี2561 และฉีดกระตุ้นเมื่อ ต้นปี 2562แล้ว   ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pretty Teddy,

                        หากผ่านมา 10 กว่าวันแล้ว สุนัขยังไม่ตาย ยังวิ่งเล่นได้ตามปกติ แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นคุณ Pretty Teddy ก็จะไม่ติดโรคพิษสนัขบ้ามาแต่อย่างใดค่ะ เพราะโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขนั้น เมื่อสุนัขเริ่มแสดงอาการแล้ว ก็จะตายภายในไม่เกิน 14 วันค่ะ

                       นอกจากนี้ หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 5 เข็มเมื่อต้นปี 2561 และได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเมื่อต้นปี 2562 ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นาน 2-3 ปี ซึ่งไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นหากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีกค่ะ