• พิษสุนัขบ้า

  •  Nong Green Manmaha
    สมาชิก
    เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ผมกลับบ้านที่นครสวรรค์ มาถึงบ้านประมาณ 4 ทุ่มครึ่งแล้วลูกหมาอายุ 2-3 เดือน (มารู้ทีหลังว่าลูกหมาตัวนี้ถูกหมาข้างนอกละแวกบ้านกัดบริเวณใบหูเมื่อวันจันทร์ที่ 5 เนื่องจากไปแย่งอาหาร) มาขบๆเล่นแถวขาผม แล้วพอตกดึกพบรอยข่วน เล็กๆบริเวณน่อง(ไม่แน่ใจว่าจากลูกหมาหรือเปล่า) แล้วเกิดอาการจิตตก วันรุ่งขึ้น(เสาร์ที่ 10) เลยออกจากบ้านมาฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยฉีดไป 1 เข็มแบบเข้ากล้ามเนื้อ ประมาณ บ่ายสามครึ่ง ระหว่างนี้คุณพยาบาลก็ให้เฝ้าสังเกตุอาการสุนัข จนเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ทางบ้านก็ตามหมอมาฉีดยาให้หมาที่บ้าน ส่วนวันนี้ผมก็ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่สองเรียบร้อยแล้ว จึงอยากทราบว่า 1.ผมฉีดหลังจากถูกข่วน 16 ชั่วโมงเป็นระยะปลอดภัยหรือไม่ 2.ลูกหมาที่เคยโดนกัดเมื่อวันที่ 5 แล้วมาฉีดยาวันที่ 12 จะต้องเฝ้าดูอาการหมาต่อหรือไม่ ผ่านมา 8 วันแล้วหลังจากถูกกัด ลูกหมาก็ยังปกติ 3.ถ้าผมกินข้าวร่วมช้อนกับคนอื่น คนอื่นจะติดเชื้อด้วยหรือไม่ 4.ถ้าฉีดครบโดสแล้วจะปลอดภัยหรือไม่ในกรณีผม(หมาข่วนรอยเล็กบริเวณน่อง) 5.นครสวรรค์เป็นพื้นที่สีเขียว รายงานจากกรมปศุสัตว์ว่าไม่มีโรคพิษสุนับบ้าเมื่อวันที่ 12 ควรสบายใจได้ไหมครับ
    Nong Green Manmaha  Nong Green Manmaha
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมครับ หลังจากฉีดวัคซีนจะมีอาการรุมๆเหมือนมีไข้ ไม่ค่อยมีแรง เป็นเพราะอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nong Green Manmaha,

                      1. หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าภายใน 16 ชั่วโมง ถือว่าปลอดภัยค่ะ วัคซีนสามารถออกฤทธิ์สร้างภูมิต้านทานได้ทันต่อการป้องกันการเกิดโรค

                      2. หากลูกสุนัขไม่เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก่อน แนะนำให้เฝ้าดูอาการสุนัขไปอย่างน้อย 10 วันค่ะ

                      3. ระยะแพร่เชื้อของโรค คืออยู่ในช่วงที่เป็นโรคและมีอาการของโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น เนื่องจากยังไม่ได้เป็นโรค จึงไม่สามารถแพร่เชื้อได้ คนอื่นจึงไม่ติดเชื้อจากคุณ Nong Green Manmaha ค่ะ

                     4. หากฉีดวัคซีนครบตามกำหนด โอกาสเป็นโรคถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                     5. หากไม่ใช้พื้นที่ระบาด โอกาสที่สุนัขในบริเวณพื้นที่นั้นจะมีเชื้อก็ถือว่าน้อย แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้