• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อวันที่ พ.ค. 62 เเล้วโดนหมาข่วน 21 มิ.ย. ต้องฉีดอีกไหม

  •  Phichitphong Sahunan
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอคือเคยไปฉีดวัคซีนเมื่อวันที่28-31พฤภาคม62อ่ะครับเป็นวัคซีนspeeda0.1ml 2เข็มเเล้วโดนเล็บหมาข่วน21มิถุนายน62อยากทราบว่าต้องฉีดอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phichitphong Sahunan,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มค่ะ

                       ดังนั้น หากการฉีดวัคซีนในช่วงวันที่ 28-31 พ.ค.62 ได้ฉีดไปเพียง 2 เข็ม และก่อนหน้านั้น ก็ไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน เมื่อโดนสุนัขข่วนในวันที่ 21 มิ.ย. นี้ ก็จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดวัคซีนใหม่ให้ครบ 4 หรือ 5 เข็มค่ะ

                       แต่หากก่อนหน้านั้น เคยฉีดวัคซีนครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม เมื่อ พ.ค. 62 เมื่อโดนสุนัขข่วนในวันที่ 21 มิ.ย. นี้ ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้