• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม เมื่อ 28 มี.ค. แล้วตอนเย็นโดนสุนัขเลียมือ แล้วมาเกา ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Terds Rsu
    สมาชิก

    วันนี้ 28 มี.ค.62 เพิ่งฉีดวัคซีนครบ 5 เข็มในช่วงเที่ยง  แล้วตอนเย็นให้อาหารสุนัขจรจัดบังเอิญถูกสุนัขเลียมือ แล้วเอามือมาเกาผิวหนังถลอกนิดหน่อย แบบนี้ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Terds Rsu,

                         หากเพิ่งฉีดวัคซีนครบตามกำหนดนัด 5 เข็มในวันที่ 28 มี.ค. และในช่วงเย็นได้โดนสุนัขเลียมือ และนำมือมาเกาผิวหนัง ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปจนครบแล้วนั้น จะช่วยในการป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                        สำหรับแผลถลอก ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีย เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ค่ะ