• เพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเมื่อ 19 มี.ค. แล้วโดนน้ำลายแมวเข้าปาก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Patsakorn Boonyupoo
    สมาชิก

    สวัสดีคับ พึ่งกระตุ้นได้7วัน มาโดนน้ำลายแมวเข้าที่ปากผมควรไปฉีดอีกไหม ล่าสุดคือวันที่ 19 มีนาคม ผมควรไปให้เขาฉีดใหม่ไหมคับ กลัวฉีดเกินความจำเป็น แล้วถ้าผมกังวลเครียดมากกับโรคนี้มีผลต่อวัคซีนไหมคับ กลัวว่าภูมิคุ้มกันจะต่ำลงเพราะความเครียด

    ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patsakorn Boonyupoo,

                      หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ต่อมา เกิดโดนน้ำลายแมวเข้าปาก ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                      สำหรับความเครียด ไม่ได้มีผลไปลดระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการกระตุ้นจากวัคซีนอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใดค่ะ