• ถ้าน้ำลายสัตว์เข้าปากภายใน 1 เดือนที่ได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า ต้องไปฉีดกระตุ้นหรือไม่

  •  Patsakorn Boyman
    สมาชิก

    สวัสดีคับคุณหมอ ขอโทษที่นะคับคำถามที่แล้วลืมถาม คุณหมอห้องเภสักรเขาได้บอกผมมาว่า ตัววัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าเนี่ย สามารถทำให้ภูมิคุ้มกันสูงที่จะสามารถป้องกันโรคได้ถึง 1 เดือนมันจริงไหมคับเขามีผลตรวจสอบมาแล้วหรือยังคับ แล้วมันขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยไหมที่จะถึง1เดือน เพราะเขาบอกมาว่าอย่างน้อย 1เดือน หมายความว่าถ้าโดนน้ำลายเข้าที่ปาก เมื่อวันนี้ตอนเช้านิ เพราะไม่ต้องฉีดซ้ำใช่ไหมคับ แล้วถ้าจะไปซื้อยาตัว amoxicillin มากินด้วยดีไหมคับเห็นมีรอบนึงที่เคยโดนเขาให้ยาตัวนี้มา

    ขอโทษด้วยนะคับ รบกวนอีกครั้ง

    Patsakorn Boyman  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patsakorn Boyman

    การกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น มี 2 แบบค่ะ

    -ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือภายใน 3 เดือนแรก หลังได้รับวัคซีน ถ้าไปโดนกัดหรือสัมผัสสัตว์ซ้ำนั้นไม่จำเป็นต้องกระตุ้น

    -ตามที่สถานเสาวภาของประเทศไทยแนะนำ คือควรกระตุ้นซ้ำ แม้ไปสัมผัสสัตว์ภายใน 3 เดือน เนื่องจากประเทศไทยเป็นถิ่นระบาด และเคยมีรายงานว่าภูมิคุ้มกันตกจนอยู่ในเกณฑ์ที่กำจัดโรคออกไปไม่ได้ ตั้งแต่ภายในเดือนแรกที่ได้รับวัคซีน

    ดังนั้นแนะนำว่ากลับไปพบแพทย์หรือเภสัชกรที่รพ. ถามเรื่องชนิดของวัคซีนที่เคยได้รับและประเมินความเสี่ยงใหม่ค่ะ ว่าเป็นการสัมผัสชนิดเสี่ยงมากจนต้องได้รับการกระตุ้นหรือไม่

    การสัมผัสที่เสี่ยงเช่นถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรงแล้วมีเลือดไหล สัตว์มาเลียแผล มาเลียปาก ถ้าโดนน้ำลายเข้าที่ปาก ก็อาจจะต้องตรวจดูว่ามีแผลในปากไหม แล้วสัตว์ตัวนั้นสามารถสังเกตอาการได้ครบ 10 วันหรือเปล่าค่ะ

    กรณีนี้ไม่แนะนำให้ซื้อยาฆ่าเชื้อกินเองค่ะ ยาฆ่าเชื้อจะให้ในกรณีแผลดูเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่นแผลเปิดขนาดใหญ่ ถ้าตรวจดูในปากไม่มีแผลอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ