• เหยียบโดนเศษซี่โครงไก่ ซึ่งมีแมวมากิน ไม่แน่ใจว่าเป็นแผลไหม จะติดพิษสุนัขบ้าไหม

  • คือพอดีเมื่อ15-20นาทีก่อน เหยียบโดนเศษซี่โครงไก่ ซึ่งเป็นของที่พ่ผมกินเหลือเลยเอาไปให้สุนัขกินตอนดึกเมื่อคืน ทีนี้ตอนดึกเกือบทุกวันชอบมีแมวจากที่ไหนไม่รู้มาแอบกินข้าวสุนัขที่พ่อให้ตอนดึก ที่รู้เพราะบางครั้งออกไปด้านนอกจะเห็นแมวออกมากิน แต่มันพอเห็นผมก็รียหนีไป แต่เมื่อคืนไม่แน่ใจว่ามีแมวมากินไหมเพราะไม่ได้ออกไปดู อยากทราบว่าจะติดพิษสุนัขบ้าไหมครับ ไม่แน่ใจหลังจากเหนียบซี่โครงไก่แล้วเป็รแผลไหมเพราะตอนนี้มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นแผล ฉีดวัคซีนแบบ2-2-2-0-2ครั้งล่าสุดเมื่อ 29 สิงหาคม 61ครับ
    อีกอย่างคือจุดที่โดนเป็นนิ้วกลางเท้าข้างขวาครับ เมื่อกี้ว่าจะไปดูซี่โครงอันที่ผมเหยียบแต่พอไปดูอีกทีดันไม่เห็นแล้ว เลยกังวลนิดหน่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ สาววาย ค่ะใหม่,

                       หากนิ้วเท้านิ้วกลางที่เหยียบโดนซี่โครงไก่ ไม่ได้เกิดบาดแผลถลอก หรือแผลเปิดที่มีเลือดออกใดๆ (หากเกิดบาดแผลก็ย่อมต้องมองเห็นค่ะ) โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแต่อย่างใด นอกจากนี้ โอกาสที่จะติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ รวมถึงเชื้อบาดทะยักก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นฉีดวัคซีนอื่นๆ หรือทานยาอะไรค่ะ