• ฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้ารวมไป 9 เข็ม อันตรายไหม และหากใช้ช้อนที่อาจมีแมวมาเลีย จะต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Patsakorn Boyman
    สมาชิก

    สวัสดีคับ คุณหมอ ผมมีความกังวลใจอยู่หลายเรื่องเลย เรื่มด้วยเรื่องแรก ผมได้ทำการฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า ตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2561 ถึงนะวันที่ปัจจุบัน คือวันที่ 22 เดือน มีนาคม 2562 ทั้งหมด 9 เข็ม เนื่องจากที่บ้านผมมีแมวจรจัดจำนวนมาก จึงอยากจะทราบว่าฉีดเยอะขนาดนี้มีอันตรายไหมคับ เคยมีแพทย์เขาเตือนมาว่าฉีดเยอะไม่ดีเนื่องจากเชื้อโรค มีโอกาสที่มันจะสะสมจนเป็นโรคได้  คำถามที่2  ผมพึ่งกระตุ้นแต่ภายในวันนั้นผมดันไปใช้ ช้อนดักเขาที่แมวอาจจะเลียไว้มากินข้าว ผมยังต้องไปฉีดใหม่ไหมคับ

    ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patsakorn Boyman,

                     การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า หากได้ฉีดครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็ม และต่อมาได้ฉีดกระตุ้นอีกเรื่อยๆ โดยภายในช่วง เดือน ธ.ค.61- มี.ค. 62 ได้ฉีดไปถึง 9 เข็มนั้น ก็จะทำให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้นหากในช่วงนี้ ได้ถูกสัตว์กัดหรือข่วน ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกแต่อย่างใดค่ะ

                    วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเป็นเชื้อที่ถูกทำให้ตายแล้ว การฉีดบ่อยๆ จึงไม่ได้ทำอันตรายจนถึงขั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เพียงแต่อาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น นอกจากนี้ ในวัคซีนย่อมมีสารกันเสีย และสารเคมีอื่นๆ ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันผสมอยู่  การได้รับสารเคมีเหล่านี้บ่อยๆ ย่อมทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นในการกำจัดสารเคมีเหล่านี้ออกค่ะ และหากได้รับบ่อยเกินไป ก็จะเกิดการสะสมในร่างกายได้