• โดนหมาข่วนเมื่อ 8 พ.ค. 61 ฉีดวัคซีนแล้ว ตอนนี้หมาป่วย มีแผลที่จมูก ซูบผอมลง เป็นพิษสุนัขบ้าไหม และจะติดโรคไหม

  •  Tracy Mechanic
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องพิษสุนัขบ้า คือเราโดนหมาข่วนเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมปีที่แล้ว ค่ะ ตอนนี้ฉีดยาครบสี่เข็มแล้วนับจากวันนั้นมาน้องหมายังไม่ตายและไม่หายไปไหนเพราะว่าเป็นน้องหมาในบ้านค่ะ และแต่ตอนนี้น้องหมามีอาการป่วย น้องเป็นหมาเป็นพันธุ์ปั๊ก น้องมีกลิ่นปากผอมสูบลง มีขออนุญาตเรียกว่าหนอนนะคะน้องมีแผลตรงจมูกด้านนอกมีหนอนมีแผลทราบว่านี่ใช่อาการของสุนัขบ้าของหมาหรือเปล่าคะหรือน้องป่วยเป็นอย่างอื่นเช่นพวกมะเร็ง ถ้าเกิดน้องมาเสียตอนนี้ แล้วเราจะติดเชื้อหรือเปล่าคะ เราสามารถมั่นใจว่าจะไม่ติดเชื้อได้หรือเปล่าคะ อยากทราบหน่อยกลุ้มใจมาก ขอโทษที่ถามเยอะด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tracy Mechanic,

                     หากโดนสุนัขข่วนเมื่อ 8 พ.ค. 61 และในตอนนี้ สุนัขยังไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ถูกข่วน ดังนั้น คุณ Tracy Mechanic ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามา และไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      สำหรับอาการของน้องในตอนนี้ คือการมีแผลที่จมูก มีกลิ่นปาก ซูบผอมลง ไม่น่าใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า เพราะหากเป็นโรคพิษสุนัขบ้า สุนัขก็มักจะตายภายใน 10 วัน และอาการที่เด่นชัด คือ สุนัขจะมีอาการกระวนกระวายผิดปกติ ออกวิ่งโดยไร้จุดหมาย แสดงอาการดุร้ายโดยจะกัดทุกสิ่งที่ขวางหน้า เสียงเห่าหอนจะผิดไปเนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อกล่องเสียง ลิ้นจะห้อย น้ำลายจะไหลออกตลอดเวลา เนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวกับการเคี้ยวและการกลืน ไม่กินข้าว ไม่กินน้ำ มีอาการขยอกหรือขย้อนคล้ายมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอ แล้วในที่สุดจะเป็นอัมพาตและตายไป

                        แนะนำควรพาน้องไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นโรคอะไรค่ะ อาจเป็นแผลติดเชื้อ หรือแผลมะเร็งก็ได้ค่ะ