• เคยฉีดวัคซีนครบทุกเข็มแล้ว และฉีดกระตุ้น 2 เดือนก่อน โดนสุุนัขงับเป็นรอยแดง เลือดไม่ออก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Anawin Wave Ngoalakorn
    สมาชิก
    หมอครับเคยฉีดวัคซีนแบบใต้ผิวหนังครบ4ครั้งแล้วจากเข็มสุดท้ายแล้วโดนงับเป็นรอยแดงแล้วได้กระตุ้นไปอีก2รอบแต่ละรอบระยะห่างกันไม่ถึงเดือนคราวนี้โดนสุนัขในโรงเรียนงับเป็นรอยแดง2ขีดระยะเวลาห่างจากเข็มสุดท้าย2เดือนนิดๆผมควรฉีดกระต้นมั้ยครับเลือดไม่ออกแต่เป็นรอยแดงที่แขนอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anawin Wave Ngoalakorn

    การประเมินความเสี่ยงของติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเบื้องต้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ

     1.       ประวัติการสัมผัส โดยหากผิวหนังผู้สัมผัสมีแผลหรือรอยถลอก แนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งแพทย์จะพิจารณาว่า จะเป็นการฉีดกระตุ้นหรือฉีดให้ครบทั้งคอร์ส

     2.       ประวัติสัตว์ที่สัมผัส โดยสัตว์ที่สัมผัสเป็นสุนัขและแมวที่ได้รับการฉีดโรคพิษสุนัขบ้าประจำโดยครั้งสุดท้ายโดยสัตว์นั้นได้รับวัคซีนไม่เกิน 1 ปี ประกอบกับเหตุในการถูกกัดหรือข่วนมีเหตุโน้มน้าวชัดเจน เช่น การทำร้าย การแกล้งสัตว์ เข้าใกล้สัตว์ที่หวงอาหาร หรือลูกอ่อน ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่ควรกักขังสัตว์เพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน หากมีอาการผิดปกติให้รีบฉีดวัคซีน อีกกรณีคือ สุนัขหรือแมวที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี อยู่ในระบบปิดไม่ได้สัมผัสสัตว์อื่น กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

         จากที่คุณ Anawin Wave Ngoalakorn เล่ามา ในแง่ของบาดแผล เนื่องจากไม่ได้มีบาดแผลที่ชัดเจนจึงคิดว่าแผลมีความเสี่ยงน้อยค่ะ

    ดังนั้นจึงแนะนำคุณ  Anawin Wave Ngoalakorn ว่า หากสุนัขนั้นเป็นสุนัขที่ไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และไม่สามารถกักขังเพื่อดูอาการ 10วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการรักษาอีกทีนะคะ

    แต่หากสามารถเฝ้าสังเกตอาการสุนัขตัวนั้นได้ แนะนำให้ดูอาการ เป็นเวลา 10 วัน หากสุนัขนั้นมีอาการผิดปกติ หรือตายไม่ทราบสาเหตุ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาการฉีดกระตุ้นวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอีกทีค่ะ