• ผมโดนแมวข่วน ไปฉีดยาแล้วแต่หลังจากฉีดยามีอาการเจ็บคอ หนาวสั่น นอนไม่หลับ อันตรายไหม

  •  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก

    ผมโดนแมวข่วนจากนั้นทำความสะอาดเบื้องต้นและไปพบแพทย์ แล้วก็ได้ฉีดวัคซีนพร้อมนัดไปฉีดให้ครบ แต่หลังจากฉีดเสร็จมีอาการ เจ็บคอ หนาวสั่น กลืนน้ำลายบ่อย นอนไม่หลับ ไม่ทราบว่าอาการนี้อันตรายหรือป่าวครับ หมอนัดฉีดอีกที่ วันที่ 5 มีนาคม 2561 และขอสอบถามว่าถ้าแมวที่ข่วนเราเป็นพิษสุนัขบ้าจริงๆจะตายภายในกี่วันครับ แล้วถ้าเราโดนข่วนและได้รับการฉีดวัคซีน ยังเป็นอันตรายมั้ยครับ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะคุณ Yuttapong Suprom-in

    ภาวะแทรกซ้อนของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

    อาจจะทำให้มีอาการ ปวด บวม แดง คัน ที่บริเวณที่ฉีดได้คะ (30% to 74%)

    • ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ วิงเวียน(5% to 40%)

      แนะนำให้ฉีดยาให้ครบ และแจ้งแพทย์ว่ามีปัญหาจากการฉีดวัคซีน เพื่อแพทย์จะให้ยารักษาตามอาการค่ะ

      การฉีดวัคซีนไป สี่เข็มจะมีภูมิแล้วค่ะ ไม่น่ามีปัญหาเรื่องการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ถ้าไปฉีดครบตามกำหนดเวลาที่นัดค่ะ

    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก

    คือวันที่ 5 นี้พึ่งเข็มที่ 2 เองอ่ะครับ จะเป็นอะไรหรือป่าวครับ

    ไม่เป็นไรค่ะ ไปฉีดให้ครบ ห้า เข็มนะค่ะ

    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับคุณหมอ

    อย่าลืมขอยาฆ่าเชื้อ และมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนต้องกันบาดทะยักด้วยนะคะ
    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก
    หมอบอกว่าอายุยังไม่ถึง 20 ของเก่ายังกันได้อยู่ครับบาดทะยัก

    งั้นก็ไม่มีความจำเป็นค่ะ

    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก

    แล้วเป็นไปได้ไหมครับว่าเราจะคิดไปเองว่ามีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า ปกติผมเป็นคนคิดมากอยู่แล้วด้วยอ่ะครับ

    ให้คอยดูค่ะ ไม่น่ามีปัญหาค่ะ  ตอนนี้ฉีดไปกี่เข็มแล้วค่ะ

    ปกตินัดฉีด 0,3,7,14,28 วันค่ะ น่าจะได้ฉีดไปอย่างน้อย สามเข็มแล้วนะค่ะ

    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก
    วันนี้ไปฉีดเข็มที่2มาครับ คือโดนข่วนก็ไปฉีดเลย
    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการแปฃกๆที่ชอข้างที่โดนแมวข่วนครับ ชาบ้าง ปวดบ้างครับ

    อย่างนี้นะค่ะ ให้ลองดูก่อนค่ะ เพราะส่วนใหญ่อาการ ปวด และชา จะเกิดจากการที่มีแผลค่ะ ให้รับประทานยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อที่ได้รับมาตั้งแต่วันแรกค่ะ

    ไม่แน่ใจได้ฉีดยาต้านพิษ ในวันที่ถูกควนไหมค่ะ ปกติถ้ามีเลือดออกจะได้รับการฉีด ซึ่งจะฉีดเข้าที่แผลจะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจแนะนำกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก
    โดนข่วนวันที่2 มีนาคม เป็นรอยมีเลิอดซิบๆครับ ที่บริเวณหัวเข่าด้านขวา ตอนฉีดได้ฉีดแค่วัคซีนครับไม่ได้ฉีดยาฆ่าเชื้อ แล้วถ้าไปฉีดยาฆ่าเชื้อตอนนี้ทันมั้ยครับ
    ปกติ จะต้องได้รับดารดูแลดังนี้คะ. ล้างแผล การฉีดวัคซีนนัดฉีด 5 เข็ม และฉีด ERIG 40 u/kgหรือ HRIG 20u/kg ฉีดเข้าแผลที่ถูกข่วนมีเลือดออก ที่เหลือฉีดเข้าต้นแขนยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อกินคะ ไม่แน่ใจว่าได้ครบตามนี้ไหมคะ ถ้าไม่ได้ให้รีบกลับไปพบแพทย์คะ ฉีดERIG และยาฆ่าเชื้อกินคะ
    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก
    จะรีบไปพบแพทย์ครับ
    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก
    หมอบอกว่า จะฉีดเซรุ่มแค่แผลหนักเท่านั้นครับ ของผมแค่เลือดซิบรอยนิดเดียว

    ปรกติ ถ้าคุณถูกข่วนมีเลือดออก จะจัดเข้าใน catagory 3 ต้องได้รับ ERIG or HRIG คะ

    หรือถูกกัดข่วนที่ หน้า ศีรษะ คอ นิ้วมือ หรือ แผลลึก แผลฉีกขาดมากค่ะ

    ไม่แน่ใจที่คุณบอกถูกข่วนเป็นแบบไหนค่ะ

    อันนี้อาจจะต้องสังเกตุอาการก่อนนะค่ะ ที่สำคัญ แนะนำให้ฉีดวัคซีนให้ครบค่ะ

    ระดับการสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้าขององค์การอนามัยโลก (WHO category) แบ่งเป็น สัมผัสโรคระดับ 1 (WHO category I) สัมผัสสัตว์โดยผิวหนังปกติไม่มีบาดแผล สัมผัสโรคระดับ 2 (WHO category II) สัตว์กัดหรือข่วนเป็นรอยช้ำ เป็นแผลถลอก สัตว์เลีย บาดแผล สัมผัสโรคระดับ 3 (WHO category III) สัตว์กัดหรือข่วน มีเลือดออกชัดเจน น้ำลายสัตว์ถูก เยื่อบุหรือ บาดแผลเปิด บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าโดยไม่ทำให้สุก รวมทั้งค้างคาว กัดหรือข่วน

    อ้างอิงค์ จากสถานเสาวภา และ องค์การอนามัยโลกค่ะ

    Yuttapong Suprom-in  Yuttapong Suprom-in
    สมาชิก
    เลือดไม่ไหลครับ แค่ซิบๆ ถ้าอยากส่งรูปให้ดูทำไงครับ