• ปลายเดือนต.ค.โดนสุนัขกันที่นิ้ว เคยรับวัคซีนครบตอนเดือนเม.ย. และกระตุ้นตอยเดือนก.ย. ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  สอบถามงับ
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมจะเล่าประวัติของผมคร่าวๆเพื่อให้ฟังนะครับ เดือน เมษา. ผมเจอหมากัดและได้ฉีดยาไป 4 เข็ม ต่อมาอีก 5 เดือนคือเดือน กย. ผมโดนหมากัดที่นิ้ว ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม ต่อมา ปลายเดือน ตค. วันที่ 29 โดนกัดอีกที่นิ้ว ส่วนหมาที่กัดโดนรถเหยียบตาย ผมไม่ได้รับวัคซีน ผมจะเป็นอันตรายไหมครับ ตอนนี้ผ่านมา 1 เดือน 15 วัน ระยะที่โดนกัดหลังฉีดวัคซีนเข็มสุดท้านประมาณ 45 วัน ครับ ยังยุในระยะวัคซีนหรือป่าว ผมกังวลมากๆเลยครับยังคิดมากครับ ขอคำแนะนำหน่อยฮะ

    สวัสดีคะคุณ อนุชา แววฉิมพลี

    หลักการง่ายๆ ในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนับบ้าคือ การพิจารณาลักษณะของแผลก่อนนะค่ะ ถ้าแผลไม่มีรอยกัด แค่ถลอกไม่ต้องฉีดค่ะ

    แต่ถ้าแผลมีเลือดซึ่มให้ฉีดวัคซีน เข้ากล้าม ห้าเข็มค่ะ หรือ ฉีดวัคซีนเข้าใต้ผิวหนังสองจุด ทั้งหมดสี่ครั้งค่ะ

    ถ้าเป็นแผลที่มีเคี้ยวบาดเสี่ยงการต่อการติดเชื้อจะต้องฉีดอิมูโนกอบบูลินร่วมด้วยค่ะ ดังนั้งจะต้องฉีดทั้ง วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แอนนิบอดี้ และ บาดทะยักค่ะ

    การทำแผลล้างให้สะอาด ยาปฏิชีวนะค่ะ