• ถ้าคนที่ถูกสุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ากัด แล้วมากัดเรา พิษสุนัขบ้าจะแพร่เชื้อจากน้ำลายคนสู่แผลเราได้หรือไม่

  •  Ingkarat Promudom
    สมาชิก

    ผมเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง เเละมีนักเรียน ป.5 คนหนึ่งบอกว่าเธอโดนหมากัดที่ต้นขาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเป็นแผลใหญ่มาก เธอบอกว่าเธอไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดขอนแก่นแล้วถูกหมาแม่ลูกอ่อนที่บ้านญาติเธอกัดเพราะมันห่วงลูกและเธอได้ฉีดยาเรียบร้อยเเล้ว วันนี้เธอมาหยอกผมตามปกติ เเต่ที่ไม่ปกติคือเธอมากัดผมเบาๆที่หัวไหล่ ผมมีสิทธิ์จะติดเชื้อหรือจำเป็นต้องไปฉีดยาไหมครับ สำหรับกรณีนี้ คนที่พึ่งถูกกัดมาเเต่ได้รับวัคซีนเเล้วจะสามารถแพร่เชื้อทางน้ำลายได้หรือไม่ ขอบคุณมากครับ

     สวัสดีคะคุณ Ingkarat Promudom

    เรียนอย่างนี้ค่ะ จากที่ไปค้นคว้าเพิ่มเติมค่ะ ตอนนี้ยังไม่รายงานคนไข้ที่ติดเชื้อจากการถูกคนที่ถูกสุนัขกัดนะค่ะ ดังนั้นตอนนี้หมอคิดว่าคุณควรจะรีบล้างแผลให้สะอาด และอาจจะต้องดูว่าแผลลึกหรือไม่ค่ะ ถ้ามีเลือดออกควรจะรีบพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ เนื่องจากในปากมนุษย์มีเชื้อโรคมากเช่นกันค่ะ

    การฉีดวัคซีน แนะนำหรือไม่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่สบายใจให้ฉีดแบบก่อนถูกสัมผัส สามเข็มค่ะ

    Ingkarat Promudom  Ingkarat Promudom
    สมาชิก

    เมื่อวานได้เช็คดูเเล้วครับ ว่าไม่มีบาดแผล และทำการล้างไหล่ให้สะอาดๆ น้องมาอ้าปากเอาฟันมาวางเบาๆเฉยๆครับ ในกรณีนี้ไม่เป็ฯอะไรเลยใช่มั้ยครับ ผมจะได้สบายใจ เพราะเมื่อวานผมไปถามเพื่อนที่เป็นหมอ บอกว่าในกรณีนี้ไม่น่าเป็นอะไรเเค่ล้างไหล่ให้สะอาดๆ เเละยังบอกว่ากรณีนี้น้องฉีดยาแล้วไม่น่ามีเชื้อในน้ำลาย ผมอยากทราบเน้นย้ำจากหมอว่า คนที่ถูกกัดมาเเล้วฉีดยาเเล้วเนี่ยไม่มีเชื้อในน้ำลายหรอครับ อยากทราบการทำงานของวัคซีนด้วยว่าเข็มฉีดเเล้วคือเข้าไปฆ่าเชื้อในร่างกายเลยหรอครับ ขอบคุณมากครับ