• พาหะธาลัสซีเมีย ชาตามมือและเท้า

  •  Rusnanee Doloh
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือหนูเป็นพาหะธาลัสซีเมีย มีอาการชาตามข้อมือและเท้า ค่ะ แบบนี้เค้าเรียกว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมียรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Rusnanee Doloh

    ธาลัสซีเมีย คือโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในเม็ดเลือดแดง ฮีโมโกลบินทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปยังอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียไม่สามารถสร้างโปรตีนโกลบินได้ตามปกติหรืออาจสร้างได้น้อยลง ส่งผลให้เม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยเกิดพยาธิสภาพ ขาดความยืดหยุ่น และมักจะถูกม้ามทำลาย นำไปสู่ภาวะโลหิตจาง และทำให้เม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนไปส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลง

    อาการของผู้ที่เป็นโรคนี้นั้นจะแตกต่างกันขึ้นกับความรุนแรงของโรค โดยทั่วไปจะมีอาการซีด อ่อนเลีย ส่วนผู้ที่เป็นพาหะของโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียนั้น มักไม่มีอาการใด ๆ

    ส่วนอาการชานั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น ปลายประสาทอักเสบ โรคพิษสุราเรื้อรัง ทำให้ปลายประสาทเสื่อม โรคหลอดเลือดอักเสบ ภาวะเส้นเลือดในสมอง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด การขาดวิตามินบางชนิด เป็นต้น

    แนะนำว่า อาการชานั้น ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ